Tật vẹo cổ ở trẻ

Tật vẹo cổ ở trẻ: Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị

Tật vẹo cổ ở trẻ

Tật trẻ vẹo cổ là một căn bệnh mà nhiều người trong chúng ta có thể đã trải qua vào buổi sáng sau một đêm với giấc ngủ không thoải mái. Nó xảy ra ở trẻ sơ sinh sau khi sinh nở khó khăn hoặc định vị không đúng trong bụng mẹ, một tình trạng được biết như tật vẹo cổ cơ bắp bẩm sinh hoặc tật vẹo cổ trẻ sơ sinh.

Hầu hết các bé không gặp bất kỳ sự đau đớn với tật vẹo cổ, nhưng trẻ có thể có một cái đầu lệch về một phía hoặc trẻ bị các vấn đề về xoay cổ. May mắn thay, với các bài tập đơn giản và thay đổi vị trí thích hợp, trẻ sẽ được phục hồi theo thời gian.

Tật vẹo cổ là gì?

Tật vẹo cổ ở trẻTật vẹo cổ, “xoắn cổ” hoặc đôi khi được gọi là gượng gạo cổ là một tình trạng mà khi đó một đứa trẻ đầu bị nghiêng sang một bên và cằm nghiêng theo hướng ngược lại. Nó được gọi là “tật vẹo cổ bẩm sinh” nếu đứa trẻ được sinh ra với tình trạng này và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có khoảng 1 trong 250 trẻ sơ sinh bị tình trạng này khi ra đời. Trong một số trường hợp, tật vẹo cổ có thể xảy ra tại một thời gian sau này với đầu và cằm xoắn trong cùng một hướng. Tật vẹo cổ ở trẻ có thể nhìn đau đớn, nhưng nó thường không phải như vậy.

Các triệu chứng của tật vẹo cổ ở trẻ là gì?

Tật vẹo cổ em ở trẻ có thể có triệu chứng liên quan đến việc quay đầu như:

 • Nghiêng đầu về một hướng
 • Nhìn qua một vai thay vì quay đầu đầy đủ để theo dõi chuyển động
 • Thích cho con bú ở một vú khi bà mẹ có thể gặp khó khăn với phía bên kia
 • Gặp khó khăn trong việc quay đầu hoàn toàn theo một hướng cụ thể và thấy thất vọng khi không thể làm như vậy

Các căn bệnh khác phát sinh từ việc bị tật vẹo cổ bao gồm:

 • Tật sọ nghiêng (vấn đề của tật đầu bẹt) trên một hoặc cả hai bên đây là kết quả của việc luôn để trẻ nằm trong một hướng cụ thể
 • Phát triển của một vết sưng nhỏ hoặc khối u ở cổ, giống như một nút thắt trong một cơ bắp căng thẳng.

Nguyên nhân gì gây ra tật vẹo cổ ở trẻ?

 1. Kéo căng cơ Sternocleidomastoid

Tật vẹo cổ bẩm sinh thường phát triển khi cơ nối xương ức và xương đòn với hộp sọ (cơ sternocleidomastoid) bị kéo căng. Sự kéo căng này có thể là do vị trí bất thường ở tử cung (đầu nghiêng theo một hướng) hoặc cơ bắp đã bị hư hỏng trong quá trình sinh nở. Tình trạng này được gọi là “tật vẹo cổ cơ bắp bẩm sinh.”

 1. Bất thường ở đốt sống cổ

Ít phổ biến hơn nhưng những bất thường trong sự hình thành của các đốt sống cổ có thể là nguyên nhân gây ra tật vẹo cổ bẩm sinh, một tình trạng gọi là “hội chứng Klippel-Feil.” Trong một trường hợp như vậy, các xương cổ có thể bị kẹt với nhau, hình thành một cách bất thường, hoặc một sự kết hợp của cả hai .

 1. Bệnh do di truyền

Tật vẹo cổ bẩm sinh trong những trường hợp hiếm có thể xảy ra như là kết quả của tình trạng bệnh nghiêm trọng gây thiệt hại cho hệ thần kinh hay cơ bắp như não và u tủy sống. Tình trạng này là do di truyền.

Điều trị tật vẹo cổ ở trẻ

Một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình hoặc một nhà trị liệu vật lý là nơi mà các chuyên gia bác sĩ nhi khoa của bạn sẽ giới thiệu bạn đến. Duỗi và bài tập định vị được thực hiện trên bé là cách điều trị có khả năng nhất cho tật vẹo cổ cơ bắp bẩm sinh. Bạn nên học từ họ và cảm thấy thoải mái khi thực hiện các động tác cho con bạn trước khi rời khỏi phòng vật lý trị liệu.

Nó cũng được khuyến khích khi bạn cho trẻ thực hiện các động tác về phía mà chúng không thường làm. Ví dụ, nếu trẻ gặp khó khăn trong việc quay đầu sang bên trái, bạn nên cố gắng để trẻ thay đổi sang hướng đó bằng cách bạn luôn đứng bên trái của trẻ. Đặt trẻ trong giường cũi của mình, như vậy trẻ luôn phải quay qua trái để nhìn mọi người cũng sẽ tốt trong trường hợp này. Điều quan trọng là phải lưu ý rằng cơ cổ thường phát triển nhanh hơn khi em bé dành nhiều thời gian nằm trên bụng của chúng.

 1. Điều trị không phẫu thuật

Có rất nhiều cách đơn giản để kéo dãn và làm phát triển các cơ bắp yếu dành cho trẻ bị tật vẹo cổ mà bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia vật lý trị liệu của con bạn sẽ cho bạn thấy. Ví dụ, những cách thích hợp để giữ trẻ trong khi ăn và cách để đặt trẻ trong giường cũi của mình để khuyến khích các hoạt động ở hướng mà trẻ bị yếu sẽ được đề nghị cụ thể. Nếu các hướng dẫn này được thực hiện đúng cách, trẻ có thể phục hồi trong hai tháng hoặc từ 6 đến 12 tháng trong trường hợp nặng.

 • Vật lý trị liệu:

  Sử dụng vật lý trị liệu để điều trị các tật vẹo cổ cơ bắp bẩm sinh thường liên quan đến việc nhận định tình hình các kỹ năng vận động của trẻ và đánh giá sự vận động của cổ, cánh tay và chân của trẻ. Chuyên gia vật lý trị liệu của bạn sẽ dạy cho bạn các bài tập uốn và kéo dãn khác nhau để giúp tăng cường cơ bắp cổ. Các bài tập thể dục ở nhà thường liên quan đến việc uốn nắn chủ động và thụ động và sự vận động kéo dài trong suốt quá trình chơi và ngủ để thúc đẩy hoạt động đối xứng. Sự thành công trong các hoạt động tập luyện phụ thuộc vào việc bắt đầu cách điều trị càng sớm càng tốt. Sự cam kết của cha mẹ và mức độ nghiêm trọng của tổn thương cơ bắp hoặc có sự xuất hiện của một nút cơ bắp bị kéo căng hay không. Tỷ lệ thành công rất cao đã được ghi nhận (90-99%) và điều quan trọng là làm theo hướng dẫn nghiêm ngặt của chuyên gia vật lý trị liệu.

 • Thời gian ở trên bụng của trẻ:

  Đây là việc đặt những em bé trên bụng của chúng trên một tấm chăn hoặc bề mặt mềm và đưa đồ chơi trước mặt trẻ. Bạn cũng có thể chơi với các đồ chơi và cố gắng gây sự chú ý của trẻ. Mục đích là để khuyến khích trẻ ngẩng đầu lên và nhìn thấy tất cả những hành động đó sẽ giúp tăng cường cơ bắp cổ.

Một người mẹ chia sẻ câu chuyện thành công của cô trong việc áp dụng các biện pháp vật lý trị liệu cho con gái bị tật vẹo cổ của mình trong video này là điều rất đáng khích lệ:

 1. Điều trị phẫu thuật

Trong một số trường hợp, điều trị bằng vật lý trị liệu cho tật vẹo cổ có thể không đủ để cung cấp hồi phục hoàn toàn. Bác sĩ nhi khoa của bạn có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình, nếu sau 18 tháng em bé vẫn có cơ cổ yếu. Nhưng các nỗ lực phục hồi thông qua liệu pháp vật lý vẫn được đánh giá cao trước khi chọn cách phẫu thuật. Phẫu thuật có thể giúp kéo dãn cơ bắp giúp hồi phục hoàn toàn.

Khi nào cần gặp bác sĩ:

Nếu triệu chứng không được phục hồi tốt hơn hoặc các triệu chứng mới phát triển, chúng tôi khuyên bạn nên tư vấn với bác sĩ của bạn. Tật vẹo cổ mà xảy ra do bệnh tật hoặc chấn thương khá nghiêm trọng thì nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *