3 bước tắm cho trẻ sơ sinh

Tắm cho trẻ sơ sinhKhoảng thời gian tắm cho trẻ thật sự là một thử thách, đặc biệt nếu các em bé là trẻ sơ sinh và đây là lần tắm đầu tiên cho trẻ. Trẻ em phải được giữ an toàn khỏi bị nhiễm trùng trong những năm đầu tiên của trẻ, nhưng có vẻ khá khó khăn để làm được điều này trong khi tắm cho trẻ. Tuy nhiên, biết được phải sử dụng những gì và phải làm những gì trước khi thực hiện nhiệm vụ này sẽ giúp ích cho bạn trong công việc thú vị này cho cả bạn và cho bé.

Vì vậy, nếu bạn muốn tìm hiểu cách tắm cho trẻ sơ sinh một cách an toàn, hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây.

Hướng dẫn 3 bước tắm cho trẻ sơ sinh

Bước 1: Trước khi tắm

Tắm cho trẻ sơ sinh

 • Chuẩn bị tất cả mọi thứ sẵn sàng. Bạn phải thật sự chú ý khi bé đã được đưa vào chậu tắm, chính vì vậy điều quan trọng là bạn tập hợp tất cả mọi thứ cần thiết cho việc tắm của bé trước. Những thứ mà bạn cần chuẩn bị cho việc tắm của bé bao gồm: chậu tắm, một cái cốc, xà bông tắm, bông gòn và khăn lau mặt. Bạn có thể đặt một số đồ chơi trong chậu tắm để trẻ có thể chơi đùa là tốt nhất. Những thứ cần thiết sau khi tắm bao gồm một chiếc khăn, lotion cho trẻ, tã, quần áo sạch sẽ và một bàn chải tóc.
 • Bạn nên ăn mặc một cách phù hợp khi tắm cho trẻ. Đồ bạn mặc phù hợp khi tắm cho trẻ là rất quan trọng. Bạn phải mặc quần áo mà không có bất kỳ khóa kéo hay các thứ đính kèm mà có thể làm tổn thương cho trẻ trong khi tắm. Vì vậy, cách tốt nhất là mặc áo choàng tắm khi làm công việc này. Hơn nữa, cũng không nên mang bất kỳ đồ trang sức nào vì nó có thể rơi ra trong khi tắm cho trẻ.
 • Chuẩn bị bồn tắm. Bồn tắm được sử dụng phải là loại nhỏ mà đã được thiết kế đặc biệt cho mục đích của việc tắm cho trẻ. Bồn tắm phải có một chiều sâu vừa phải và giữ cho em bé của bạn an toàn không bị trượt chân dưới nước. Tốt nhất nên đặt một cái khăn dưới đáy bồn tắm để bé không bị trượt chân. Bạn có thể đặt bồn tắm cho trẻ trong bồn tắm lớn hay phòng tắm khi tắm cho trẻ, nhưng hãy chắc chắn rằng các vòi nước của phòng tắm đã được bao bọc đúng cách để tránh bất kỳ chấn thương đầu cho trẻ.
 • Đổ vào bồn tắm lượng nước ấm vừa đủ. Vì da của trẻ rất nhạy cảm, nhiệt độ cao sẽ làm bỏng trẻ, vì vậy nước cần được giữ ấm, nhưng không quá nóng. Nhiệt độ nước phù hợp là khoảng 35oC. Hãy sử dụng một nhiệt kế tắm để kiểm tra nhiệt độ trước khi đặt bé vào bồn tắm. Đổ nước vào bồn với mực nước vừa đủ để trẻ không bị ngập trong nó. Lượng nước thích hợp là từ 5 – 8 cm.

Bước 2: Trong khi tắm

Tắm cho trẻ sơ sinh

 • Kiểm tra cơ thể của trẻ trước khi tắm. Trước khi tắm cho trẻ, hãy chắc chắn rằng vị trí mặc tã lót của trẻ được sạch sẽ. Nếu bạn thấy nó có vấn đề bạn phải làm sạch trước tiên và sau đó bắt đầu tắm.
 • Đặt bàn chân của bé vào bồn tắm đầu tiên. Khi hạ em bé vào bồn tắm hãy đặt đôi chân của trẻ xuống trước. Giữ một tay dưới cổ và lưng của trẻ để hỗ trợ và tắm cho trẻ với tay còn lại.
 • Tắm cho trẻ. Bắt đầu quá trình tắm bằng cách sử dụng một cái cốc để làm ướt trẻ. Bạn có thể sử dụng một chiếc khăn để làm sạch cánh tay, chân, mặt và cơ thể của bé, nhưng bạn sẽ phải sử dụng bông gòn để làm sạch mắt và tai cho trẻ. Đừng quên làm sạch các khu vực dưới cổ và phía sau tai của trẻ, nơi bụi bẩn và độ ẩm thường bị kẹt bên trong. Các bộ phận sinh dục nên được rửa sạch cuối cùng. Khi gội đầu cho trẻ, bạn phải để trẻ nằm ngửa và sau đó đổ nước lên đầu trẻ. Bạn có thể sử dụng xà phòng em bé hoặc dầu gội đầu em bé để massage da đầu và tóc của trẻ nhưng sử dụng xà phòng là một lựa chọn tốt hơn. Hãy chắc chắn rằng các loại dầu gội hoặc xà phòng không dính vào mắt của các bé.
 • Nhấc bé lên. Khi tắm xong, bạn nên nhấc bé ra và quấn người trong một chiếc khăn khô càng nhanh càng tốt.

Bước 3: Sau khi tắm

Tắm cho trẻ sơ sinh

 • Lau khô cho bé. Bạn không cần phải chà lên trẻ, chỉ cần vỗ nhẹ một chút và để cho khăn hấp thụ nước. Hãy chắc chắn làm khô các khu vực nước và độ ẩm có xu hướng tích tụ như những nếp gấp da và khu vực phía sau tai của em bé.
 • Sử dụng các loại kem chống hăm cho trẻ nếu cần thiết. Kem chống hăm cho trẻ và thuốc mỡ là không cần thiết, nhưng bạn có thể sử dụng chúng nếu bạn thích. Tuy nhiên, có thể áp dụng một số thuốc mỡ trên vị trí phát ban khi sử dụng tã cho trẻ.
 • Mặc đồ cho trẻ. Sau khi tắm xong, nhanh chóng mặc đồ cho trẻ, mặc đồ thoải mái và quấn trẻ vào trong một tấm chăn để giữ ấm. Nếu bạn muốn cho trẻ ngủ ngay sau đó, bạn nên mặc cho trẻ những trang phục lỏng lẻo và thoải mái mà không có khuy, nút bấm.

Bạn muốn biết thêm về cách tắm cho trẻ? Hãy cùng xem cách người mẹ này tắm cho con cô ta:

Khi nào tôi nên tắm cho trẻ?

 1. Khi nào nên tắm cho trẻ lần đầu tiên sau khi sinh?

Trẻ sơ sinh phải được giữ ấm và do đó không an toàn chút nào khi tắm cho trẻ ngay sau khi sinh. Bạn có thể cho trẻ tắm sau một giờ khi sinh chỉ khi trẻ khỏe mạnh và nhiệt độ cơ thể của trẻ là bình thường. Hầu như lần tắm đầu tiên cho các em bé thường được tắm ở trong một khu vực đóng cửa để các bé luôn ấm áp.

 1. Khi nào nên tắm cho trẻ thường xuyên?

Điều đó tùy thuộc vào bạn khi muốn bắt đầu tắm thường xuyên cho bé. Có thể là từ những ngày đầu tiên hoặc sau một vài tuần hoặc sau khi dây rốn gốc của trẻ đã biến mất. Tuy nhiên, trong khi chờ đợi, bạn có thể làm sạch cơ thể của bé bằng cách sử dụng một khăn mềm thấm nước.

 1. Nên tắm cho trẻ vào thời gian nào trong ngày?

Thông thường, nên tắm cho trẻ sơ sinh vào thời gian ban ngày sẽ tốt hơn và giữa các giờ cho ăn. Trẻ hoàn toàn có thể nghỉ ngơi và bạn không có bất cứ điều gì khác để lo lắng. Tuy nhiên, theo tuổi của bé, bạn sẽ nhận thấy sẽ dễ dàng hơn để tắm cho trẻ vào buổi tối vì sau khi tắm nước ấm, trẻ sẽ cảm thấy buồn ngủ và sẽ có được một đêm ngon giấc.

Trẻ cần tắm thường xuyên không?

Tắm cho trẻ sơ sinhTrẻ mà thích nước và thích tắm, chúng ta có thể cho trẻ tắm mỗi ngày một lần. Tuy nhiên, nó không phải là cần thiết và bạn sẽ phải quyết định về tần số các lần tắm cho trẻ.

Trẻ sơ sinh không nên tắm nhiều hơn ba lần trong một tuần. Lý do cho điều này là da của trẻ có thể trở nên khô nếu trẻ được tắm mỗi ngày.

Khi không tắm cho trẻ, hãy lau sạch bộ phận sinh dục của trẻ khi thay tã cho trẻ, vệ sinh khuôn mặt của trẻ vào buổi sáng và sau mỗi lần ăn.

Bạn có thể tham khảo thêm: Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *