Sự phát triển của trẻ sơ sinh và cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Sự phát triển của trẻ sơ sinhChìa khóa để nuôi trẻ hạnh phúc và khỏe mạnh là phải hiểu sự phát triển của trẻ sơ sinh và cách chăm sóc trẻ sơ sinh. Cha mẹ biết được trẻ sơ sinh cần được phát triển như thế nào và nên chăm sóc trẻ sơ sinh như thế nào, khi có được các năng lực đó họ sẽ có thể biết được con của họ phát triển bình thường hay không và sẽ nhận ra một số thứ không đúng ở trẻ.

Ngoài ra với những ai bắt đầu trở thành cha mẹ lần đầu tiên sẽ cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ trước khi con bạn trào đời. Hãy tham khảo thêm bài viết về đồ dùng cho trẻ sơ sinh để biết những gì cần chuẩn bị cho đứa con đầu lòng của bạn.

Luôn luôn nhớ rằng tất cả các bé phát triển khác nhau; một số phát triển nhanh hơn so với những đứa trẻ khác. Điều đó có nghĩa là các thông tin dưới đây phải được coi là nguyên tắc chung chứ không phải là quy định cụ thể. Đừng hoảng sợ nếu em bé của bạn không được phát triển một cách chính xác như mô tả, nhưng hãy nhớ rằng các sai lệch từ tiêu chuẩn có thể là dấu hiệu rằng có cái gì đó đã sai.

Trẻ sơ sinh phát triển như thế nào trong tháng đầu tiên?

Những tháng đầu tiên của trẻ là thời điểm quan trọng và dễ gây bối rối nhất, đặc biệt là cho nhưng ai mới làm cha mẹ lần đầu. Theo dõi trẻ chặt chẽ vào thời điểm này để phát hiện khi có một vấn đề phát sinh đầu tiên. Dưới đây là những lĩnh vực quan trọng về sự phát triển của trẻ sơ sinh bạn nên chú ý đến.

 1. Phát triển thể chất

Những vấn đề chính cần xem xét là trọng lượng và chiều cao. Một em bé khỏe mạnh nên tăng khoảng 4-8 ounces (113-227 gram) một tuần và chiều cao tăng khoảng một inch (2,5 cm) một tuần. Điều đó có nghĩa là bạn nên đo bé khoảng một lần một tuần; nếu trẻ không tăng trưởng giống như vậy, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. Một số trẻ sơ sinh sẽ giảm cân ngay sau khi sinh , bạn cũng nên biết rằng điều đó là bình thường đối với trẻ. Một em bé khỏe mạnh sẽ lấy lại trọng lượng một cách nhanh chóng.

 1. Phát triển các giác quan và sự vận động

Bạn không thể nhận ra nó, nhưng một trẻ sơ sinh có tất cả các giác quan giống như bạn. Một trẻ sơ sinh khỏe mạnh sẽ nhanh chóng tìm hiểu để nhận ra khuôn mặt của bạn, giọng nói của bạn, và mùi của bạn. Nếu trẻ không có biểu hiện như vậy, chắc chắn có điều gì đó không đúng. Một em bé khỏe mạnh cũng sẽ đáp ứng với tiếng ồn lớn, đặc biệt là những âm thanh cao. Một trẻ sơ sinh khỏe mạnh sẽ có phản xạ như siết chặt bàn tay và quay đầu của mình về phía bạn khi bạn tiếp cận. Tốc độ của các phản xạ sẽ tăng lên qua thời gian.

 1. Phát triển nhận thức

Đây là yếu tố quan trọng nhất của phát triển của trẻ sơ sinh vì nó phản ánh quá trình não và sự suy nghĩ. Thật không may, nó có thể khó khăn để biết bộ não trẻ đang phát triển nhanh như thế nào bởi vì trẻ nhỏ không thể nói chuyện. Nếu trẻ phát triển nhận thức bình thường, trẻ sẽ phải tăng phản ứng của trẻ đối với bạn và tương tác với bạn mỗi khi bạn tiếp cận. Đừng hoảng sợ nếu một số trẻ phát triển chậm một chút bởi vì trí tuệ của một số trẻ phát triển khác nhau hoặc không phát triển nhanh như vậy.

 1. Phát triển cảm xúc và giao tiếp xã hội

Có một chút khó tin, nhưng trẻ sơ sinh đã có những cảm xúc và nhu cầu giao tiếp xã hội. Một em bé khỏe mạnh sẽ bắt đầu cố gắng để giao tiếp qua việc khóc,v.v., và bắt đầu theo dõi bạn với đôi mắt của trẻ. Em bé khỏe mạnh cũng sẽ cố gắng để bắt đầu bắt chước bạn một số thứ. Đừng hoảng sợ nếu sự phát triển nhận thức xảy ra chậm, bởi vì trẻ sơ sinh phát triển khác nhau.

 1. Phát triển ngôn ngữ

Mặc dù trẻ sơ sinh không thể nói chuyện, nhưng thực sự trẻ đã và đang học ngôn ngữ. Trẻ sơ sinh đang học bằng cách lắng nghe, và trẻ bắt đầu hiểu ra những âm thanh khác biệt của ngôn ngữ. Vì vậy hãy nói chuyện với trẻ; một em bé khỏe mạnh sẽ bắt đầu phản ứng với một số từ bạn nói tại mỗi thời điểm khác nhau.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất

Chăm sóc trẻ sơ sinh thực sự dễ dàng hơn bạn nghĩ vì một trẻ sơ sinh về cơ bản luôn thực hiện ba điều: ăn, ngủ, và đi vệ sinh. Mặc dù, nó sẽ mất một thời gian cho cả bạn và em bé của bạn có thể làm chủ các kỹ năng cơ bản cần thiết. Dưới đây là một vài lời khuyên về cách xử lý ba hoạt động trên:

 1. Cho trẻ bú đúng cách

Cho con bú là cách đơn giản và tự nhiên, nhưng nó không phải là luôn luôn như vậy. Các bé sẽ cho bạn biết khi trẻ thấy đói bằng cách khóc hay kích động. Một số bé cũng sẽ bắt đầu tìm kiếm núm vú. Một em bé khỏe mạnh sẽ đòi ăn 6 đến 12 lần một ngày. Cho con bú sẽ gây một chút lúng túng lúc đầu, nhưng hầu hết các bà mẹ sẽ sớm quen với nó bởi vì họ sẽ được thực hành rất nhiều. Nếu bạn sử dụng sữa bột, bạn nên làm theo các hướng dẫn trên bao bì và hỏi bác sĩ cho lời khuyên. Điều quan trọng cần nhớ là việc cho trẻ ăn chính là cuộc sống của bạn và bạn sẽ xoay quanh nó trong suốt tháng đầu tiên của trẻ.

 1. Mô hình giấc ngủ và cách để đối phó với nó

Phần khó nhất với những người mới làm cha mẹ có thể là mô hình giấc ngủ và học cách để đối phó với nó như thế nào. Trong tuần đầu tiên, bé sẽ dành phần lớn thời gian của trẻ để ngủ. Điều này là bình thường, nhưng số lượng giấc ngủ sẽ tăng khi bé lớn lên. Hãy hỏi bác sĩ của bạn để được hướng dẫn về mô hình giấc ngủ an toàn và theo dõi nó. Các em bé sơ sinh thường sẽ rơi vào giấc ngủ trong thời gian cho ăn, bạn nên nhận thức điều đó là bình thường.

Bạn có thể tham khảo bài viết về: Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

 1. Chú ý đến vệ sinh của trẻ

Sạch sẽ và vệ sinh là rất quan trọng đối với sức khỏe của bé. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải tắm cho bé hàng ngày, điều này có thể làm bạn lo lắng. Nhưng nó không quá quan trọng, bạn có thể bỏ qua việc tắm thường xuyên, nhưng khi bạn bỏ qua điều đó, bạn vẫn nên lau người cho trẻ bằng một miếng bọt biển tắm.

 1. Tắm cho trẻ sơ sinh

Tắm cho trẻ sơ sinhTắm cho trẻ có thể rất đáng sợ nếu bạn chưa bao giờ thực hiện nó từ trước. Lời khuyên tốt nhất ở đây là nhờ ai đó đã có kinh nghiệm tắm cho trẻ sơ sinh để giúp cho bạn trong lần đầu tiên bạn thử nó. Bạn nên quan sát cách họ tắm cho trẻ như thế nào đó cũng là một ý tưởng tốt để học cách tắm cho trẻ. Nếu bạn không có ai đó để chỉ cho bạn, có rất nhiều video về cách tắm cho trẻ sơ sinh trực tuyến. Bạn có thể tham khảo các bài viết về: Cách tắm cho trẻ sơ sinh.

Ở đây có ba điều bạn nên biết:

 • Tắm bằng miếng bọt biển. Luôn luôn sử dụng một chiếc khăn sạch và ẩm ướt. Lau sạch toàn bộ cơ thể của bé khi bạn dùng miếng bọt biển tắm để tắm cho trẻ, nhưng đặc biệt chú ý đến vùng sinh dục. Luôn luôn giặt sạch khăn sau mỗi lần tắm bằng miếng bọt biển.
 • Tắm bồn. Sau khi các khu vực xung quanh gốc rốn của trẻ đã lành hoàn toàn, bạn có thể bắt đầu cho trẻ tắm bằng bồn tắm. Vì trẻ sơ sinh còn nhỏ, bạn nên tắm cho trẻ trong bồn rửa hoặc bồn tắm nhỏ bằng nhựa dành riêng cho trẻ.
 • Cách tắm an toàn. Luôn tuân theo các nguyên tắc cơ bản: Không bao giờ để trẻ một mình trong bồn tắm, không bao giờ đặt trẻ vào một bồn tắm trong khi van nước đang mở, và chắc chắn rằng nước không phải là quá nóng (trên 37 độ C).
 1. Thay tã hoặc tã lót

Bây giờ là tới phần mà nhưng ai mới làm cha mẹ sợ nhất: thay tã hoặc tã lót. Nếu bạn sử dụng tã dùng một lần, chỉ cần làm theo các hướng dẫn trên hộp. Điều quan trọng là phải sử dụng đúng kích cỡ của tã và luôn dự trữ sẵn thật nhiều tã. Một em bé khỏe mạnh sẽ sử dụng khoảng 6 tã một ngày. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn luôn rửa phía dưới của trẻ bằng nước ấm và một miếng vải sạch hoặc khăn lau em bé ít gây dị ứng. Kem tã không phải là cần thiết ở độ tuổi trẻ mới sinh ra.

 1. Chăm sóc dây rốn

Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinhMặc dù dây cuống rốn sẽ khô và rụng đi một cách tự nhiên, bạn nên chú ý một chút cho nó. Giữ cho cuống rốn sạch sẽ bằng cách lau chùi nó với một viên bông sau khi tắm. Hãy nhìn kỹ vào gốc rốn và kiểm tra mủ và các dấu hiệu nhiễm trùng. Bạn nên tham khảo thêm bài viết về: Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh.

 1. Chơi với trẻ sơ sinh

Xem video này và tìm hiểu 10 cách chơi với một trẻ sơ sinh:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *