Khủng hoảng tuổi lên 3 và cách dạy trẻ 3 tuổi

Khủng hoảng tuổi lên 3Đây là độ tuổi đáng yêu nhất của trẻ và cũng là độ tuổi dễ xuất hiện các khủng hoảng tâm lý. Trẻ ở độ tuổi lên 3, khi chuẩn bị đi học mầm non sẽ được thử thách cách đưa ra ý kiến riêng, phát triển tính cách, quyết định những gì trẻ thích và không thích để trở thành con người tự lập, tự chủ, độc lập, mà có thể không theo ý tưởng của cha mẹ. Tâm lý trẻ 3 tuổi thay đổi rất nhiều, trẻ muốn nói chuyện với bạn về những gì trẻ thấy và nghĩ thay vì chỉ hỏi việc gì đó trong một hoặc hai câu hỏi. Ở độ tuổi này bộ não của trẻ phát triển nhanh nhất so với những năm trước và trẻ muốn tìm hiểu những gì cơ thể của chúng có thể làm, chạy, nhảy, leo trèo.

Khủng hoảng tuổi lên 3 và cách dạy trẻ 3 tuổi

Khủng hoảng tuổi lên 3

Giáo dục trẻ mầm non hay cách dạy trẻ 3 tuổi ở độ tuổi trẻ chuẩn bị đến trường có thể rất khó khăn, nhưng với sự tư vấn chuyên nghiệp của chúng tôi, bạn có thể tìm hiểu cách làm thế nào để xử lý những tình huống mà bạn sẽ phải đối mặt khi con bạn chuẩn bị đi học.

 1. An toàn là số 1

Khủng hoảng tuổi lên 3Trẻ ở độ tuổi mầm non luôn nghĩ rằng chúng là trung tâm của thế giới của tất cả mọi người vì chúng mới được sinh ra. Trẻ nhìn thế giới như một cuộc phiêu lưu để khám phá chứ không phải là một mối nguy hiểm cho sự an toàn của chúng.

 • Hãy chắc chắn rằng đồ chơi và các thiết bị ở sân chơi không có cạnh sắc, bộ phận dễ tháo rời, hay các miếng nhỏ.
 • Nếu bạn có một hồ bơi gia đình, hãy dạy cho con của bạn để bơi và cách mặc áo phao.
 • Mỗi khi con bạn đi ra ngoài, hãy lặp lại các bài học về những người xa lạ – về một số người lớn có thể nói dối là bạn của chúng.
 • Dạy con bạn đội mũ bảo hiểm an toàn khi chơi cưỡi ngựa hoặc đi xe đạp đồ chơi bên ngoài sân hay vỉa hè, vì khi đồ chơi bị lật có thể gây tổn thương cho não của trẻ.
 • Dạy con bạn rằng chúng sẽ bị thương nếu bị ô tô đụng vào. Dạy cho trẻ nhìn cả hai hướng trái và phải trước khi qua đường và không bao giờ đuổi theo bất cứ thứ gì trên đường phố.
 1. Đảm bảo sức khỏe và an toàn

Sức khỏe của con bạn là đặc biệt quan trọng trong những năm này.

 • Khủng hoảng tuổi lên 3Truyền hình và video trò chơi nên được giới hạn trong một giờ mỗi ngày. Thay thế bằng các bài hát trên đĩa CD và dành một vài phút vui chơi, nô đùa với con của bạn.
 • Chọn đồ chơi an toàn cho độ tuổi của trẻ – như con dơi mềm mại hay các trái bóng, không có các bộ phận nhỏ mà trẻ có thể nuốt phải, không có chi tiết nhọn có thể chọc vào mắt trẻ.
 • Dinh dưỡng là đặc biệt quan trọng đối với cơ thể đang phát triển Giới hạn số lượng bánh mì và mì ống trong phần ăn; bổ sung rau sống, các loại rau màu xanh, màu cam, màu đỏ, màu vàng và trái cây tươi cho bữa ăn nhẹ. Trẻ em không cần bổ sung các loại đường hoặc đồ uống có caffeine.
 1. Dạy trẻ tự làm mọi việc

Trẻ ở độ tuổi mầm non sẽ được nhiều lợi ích khi làm công việc cho chính chúng. Khuyến khích trẻ làm càng nhiều càng tốt mà không cần sự giúp đỡ, giám sát của bạn.

 • Khi đối mặt với một vấn đề đơn giản như đồ chơi lộn xộn, nói với trẻ rằng chúng có thể sửa chữa nó. Khi trẻ thất vọng, nói cho trẻ biết bạn hiểu điều đó, đề suất trẻ nghỉ ngơi và sau đó yêu cầu cố gắng một lần nữa.
 • Đừng làm lại bất cứ điều gì trẻ làm. Khi trẻ đi giầy sai chân, hãy nói cho trẻ biết, nhưng không thay đổi lại cho trẻ, hãy để trẻ tự làm điều đó.
 • Phân công các việc vặt, đơn giản cho trẻ trong một ngày. Công việc có thể khác nhau mỗi ngày nhưng chỉ làm trong một ngày.
 1. Khuyến khích trẻ hợp tác

Khủng hoảng tuổi lên 3Bạn và con bạn sẽ khám phá ra rằng bạn và bé là hai người khác nhau và con bạn muốn sự tôn trọng của bạn cũng như sự phê duyệt của bạn.

 

 

 

 • Sử dụng các từ “không” chỉ trong trường hợp khẩn cấp. Thay thế nó bằng “thử nó theo cách này” hoặc “chúng ta hãy làm điều này với nhau”.
 • Khen ngợi con của bạn thường xuyên để trẻ hứng thú làm những gì bạn mong đợi ở trẻ, cũng như cho những nỗ lực sáng tạo của trẻ.
 • Thiết lập thói quen cụ thể, chẳng hạn như nơi để ăn bữa ăn, khi đi ngủ, bao lâu để xem truyền hình hoặc phim ảnh.
 • Gợi ý làm việc như một nhóm, chẳng hạn như xếp đồ chơi cùng nhau.
 • Cung cấp các lựa chọn cụ thể giới hạn trong 2 thứ; áo này hay áo kia, bút chì màu này hay cái kia, loại rau này hay loại kia. Đây là một cách tuyệt vời để cho họ chọn một loại rau cho bữa ăn tối.
 • Bạn phải chịu trách nhiệm về những gì con của bạn làm. Không nên để bị bắt buộc hay lôi kéo làm theo cách của con bạn khi nó phá vỡ các quy tắc bạn đưa ra.
 1. Dạy trẻ tự kiểm soát

Khủng hoảng tuổi lên 3Kỷ luật không giống như là hình phạt. Mục đích là để dạy cho con của bạn kiểm soát hành vi của chúng khi không có bạn bên cạnh – điều mà sẽ sớm xảy ra trong tương lai.

 

Thay đổi sự tập trung của con bạn để thay đổi các hành động của chúng.

 • Khi con bạn làm sai điều gì, chẳng hạn như lấy một món đồ chơi từ một đứa trẻ khác hoặc tô màu trên tường, yêu cầu trẻ phải sửa lại hành động của chúng – bằng cách trả lại món đồ chơi đã lấy và xin lỗi, lau sạch phấn mầu trên tường cùng với bạn và xin lỗi bạn vì đã làm hư hại tài sản của bạn.
 • Hãy hành động ngay lập tức. Đừng chờ đợi đến khi các gia đình khác đã về nhà, không dùng lời lẽ đe dọa để nói chuyện với trẻ.
 1. Nuôi dưỡng sự yêu thích đọc sách cho trẻ

Khủng hoảng tuổi lên 3Đọc sách là một kỹ năng quan trọng nhất mà một người cần cho toàn bộ cuộc sống của họ. Đây là những năm tốt nhất để gieo mầm những hạt giống cho con bạn thích đọc.

 

 

 • Hãy dành thời gian để đọc mỗi ngày. Thời gian đi ngủ là thời điểm lý tưởng để cùng nhau đọc sách.
 • Sử dụng giọng nói khôi hài, tạo ra các âm thanh được lấy cảm hứng từ những câu chuyện và yêu cầu con của bạn nếu chúng có thể làm một số hành động giống như những câu chuyện đã làm.
 • Làm cho câu chuyện tương tác. Nếu một nhân vật trong sách đang lăn trên mặt đất, hãy nằm xuống trên sàn nhà và làm điều đó với trẻ. Hãy hỏi con bạn những âm thanh giọng nói mà nhân vật trong sách nói như thế nào và yêu cầu trẻ bắt chước nó.
 • Đặt tên cho tất cả mọi thứ trong cuộc sống của trẻ – mũi, miệng, mũi của tôi, mũi của bạn, bát của bạn, đĩa của tôi, chiếc ghế màu đỏ, truyền hình màu đen .v.v …
 • Sự chú ý của trẻ ở độ tuổi mầm non kéo dài khoảng 15-20 phút. Vì vậy khi chúng đóng sách lại, ngay cả khi câu chuyện chưa kết thúc, hãy ngừng đọc và làm các công việc khác của riêng bạn.

Một vài sai lầm mà cha mẹ làm với trẻ mầm non

Hãy nhớ điều này: Bạn sẽ phạm sai lầm khi nuôi dạy trẻ. Hãy ý thức về phản ứng của bạn và cố gắng để tránh những sai lầm tiêu cực càng nhiều càng tốt:

 • Nhận thấy những tiêu cực nhiều hơn tích cực. Tránh những lời “không thể” và “không”. Thay vì vậy hãy sử dụng “theo cách này là tốt hơn” hoặc “ném có thể làm tổn thương cánh tay của con” hay “đánh nhau sẽ làm mọi người đều bị đau”.
 • Lập kế hoạch cho nhiều hoạt động trong cùng một ngày. Nhiều hơn một hoặc hai hoạt động trong một ngày là quá nhiều cho một trẻ mầm non. Thay vì thế hãy thay thế một hoạt động thể chất bằng một hoạt động đơn gian.
 • Khủng hoảng tuổi lên 3Tức giận khi con bạn nói rối. Trẻ em bắt chước hành vi của cha mẹ. Khi con bạn làm giả sự thật, trẻ đang cố gắng để khéo léo xử lý tình huống – trẻ không nhận thấy như thế là xấu bởi vì bạn cũng làm điều đó. Đừng tức giận và gọi con bạn là kẻ nói dối. Thay vào đó hãy hỏi con bạn về lý do khi trẻ nói dối nếu trẻ đang cố gắng để ngăn chặn bạn nổi điên lên.
 • Khủng hoảng tuổi lên 3Hãy nghĩ sự vui chơi có cấu trúc sẽ tốt hơn so với hoạt động vui chơi binh thường. Hãy tạo chương trình vui chơi như không chơi vậy-. Nó là một số việc vặt được ngụy trang như trò chơi. Vui chơi là một quá trình sáng tạo thể hiện trong hành động và được cho rằng sẽ kích thích trí tưởng tượng, tăng cường khả năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tư duy và khám phá thế giới một cách giả tưởng. Đây là cách não bộ của trẻ phát triển nhanh nhất và các kỹ năng được hình thành nhanh hơn.

Bạn cần tìm kiếm sự giúp đỡ để giải quyết các vấn đề tâm lý trẻ 3 tuổi và các khủng hoảng tuổi lên 3. Xem video này để có được các lời khuyên về giờ chơi mà một số phụ huynh thực sự đang áp dụng để kiểm soát “khủng hoảng tuổi lên 3” và cách dạy trẻ 3 tuổi (trẻ mầm non)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *