Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Giac ngu cua tre so sinhHầu hết trẻ sơ sinh đều có các hành vi khác thường. Trẻ có thể lệ thuộc hoàn toàn vào bạn, nhưng chắc chắn trẻ sẽ không làm đúng theo những gì bạn muốn khi ăn, ngủ và thức giấc. Trẻ sơ sinh luôn là sự thử thách và sự thú vị mà bạn cần giải quyết, nhưng hầu hết trẻ sẽ phát triển thành một thói quen sau 6 tháng tuổi. Nếu nuôi dưỡng đúng cách, bạn có thể kiểm soát giấc ngủ của trẻ sơ sinh một cách tốt nhất, để trẻ có thể ngủ được cả đêm dài.

 

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh từ 0-36 tháng tuổi

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ ? Điều đó phụ thuộc vào một số yếu tố như: tuổi, hoạt động thể chất và giờ ăn. Dưới đây là một số hướng dẫn bạn có thể tham khảo.

Giac ngu cua tre so sinh

0-1 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh không có bất cứ khuôn mẫu nào ở giai đoạn này. Trẻ sẽ ngủ trong hầu hết các ngày và thức dậy trong một vài tiếng đồng hồ chỉ để được ăn. Trung bình, một tháng bé cũ sẽ ngủ 15-16 giờ mỗi ngày. Hơn nữa, đồng hồ sinh học của trẻ ở lứa tuổi này không được thiết lập, do đó khái niệm về thức dậy vào buổi sáng và ngủ vào ban đêm không được trẻ biết đến.

1-4 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, hầu hết các bé phát triển một thói quen khi ngủ và thức giấc theo chu kỳ. Hầu hết các bé rút ngắn thời gian ngủ, giờ ngủ dài nhất của trẻ đến sáu giờ là tối đa và trẻ thích ngủ buổi chiều tối nhiều hơn. Cha mẹ sẽ bắt đầu nhận thấy một khuôn mẫu dự đoán rõ ràng hơn về giấc ngủ của trẻ.

4-12 tháng tuổi

Sau khi con bạn đạt mốc 6 tháng, có khả năng là giờ ngủ của trẻ giảm từ 16 giờ đến 12 giờ. Bạn cũng sẽ nhận thấy một sự thay đổi trong giờ ngủ trưa của họ, bởi vì sự gia tăng các hoạt động thể chất và tinh thần. Hầu hết trẻ em ở độ tuổi này thường ngủ vào giữa buổi sáng và đầu giờ tối. Một số trẻ có thể thích những giấc ngủ ngắn vào buổi chiều muộn hoặc vào buổi tối. Bởi vì trẻ cảm thấy mệt mỏi hơn sau một ngày với các hoạt động thể chất, dự kiến ​​rằng trẻ sẽ ngủ liên tục hơn vào ban đêm. Cha mẹ nên bắt đầu tập cho con cái của họ có thói quen ngủ vào ban đêm, vì điều này sẽ giúp tạo ra một mô hình rõ ràng trong các thói quen hàng ngày của trẻ.

1-3 năm tuổi

Trẻ từ 1-3 tuổi đã gần như thiết lập một thói quen, trẻ có xu hướng ngủ sâu hơn vào ban đêm và đã giảm hẳn thói quen ngủ trưa. Hai năm tuổi chủ yếu là thích ngủ hơn vào ban đêm và ngủ trưa giữa ngày. Mặc dù vậy, yêu cầu về giấc ngủ của trẻ là 14 giờ mỗi ngày, 10 giờ thường được yêu cầu cho hầu hết trẻ em. Có khả năng là trẻ ở độ tuổi này thường trong nhóm ngủ từ 7 – 9 giờ tối và thức dậy khoảng 6 – 8 giờ sáng. Đây cũng là một dấu hiệu của một đồng hồ sinh học làm việc tốt.

Bảng sau đây có thể cho bạn thấy lịch ngủ của trẻ rõ ràng hơn:

Tháng tuổiTổng giờ ngủNgủ đêmNgủ ngày
Trẻ sơ sinh-2 tháng 16-18 giờ 8-9 giờ3-5 giờ ngủ trưa cho đến 9 giờ
2-414-16 giờ9-10 giờ3 giờ ngủ trưa cho đến 5 giờ
4-614-15 giờ10 giờ2-3 giấc ngủ trưa cho đến 4-5 giờ
6-914 giờ10-11 giờ2 giờ ngủ trưa cho đến 3-4 giờ
9-1214 giờ10-12 giờ2 giờ ngủ trưa cho đến 3 giờ
12-1813-14 giờ11-12 giờ1-2 giờ ngủ trưa cho đến 2-3 giờ
18-2413-14 giờ11 giờ1 giờ ngủ trưa cho đến 2 giờ
24-3612-14 giờ10-11 giờ1 giờ hoặc không ngủ trưa

Làm thế nào để thiết lập giấc ngủ cho trẻ sơ sinh tốt nhất

 

Để thiết lập một lịch trình giấc ngủ thích hợp cho con của bạn, tốt nhất là bạn theo các nguyên tắc nhất định được cung cấp dưới đây.

  • Xem xét nếu con của bạn mệt mỏi. Điều quan trọng là cần kiểm tra về mức độ năng lượng của trẻ. Nếu trẻ vẫn năng động và đầy năng lượng, trẻ sẽ không ngủ và không có vấn đề gì bạn phải quan tâm. Tương tự như vậy, không bắt trẻ thức dậy nếu trẻ có dấu hiệu của sự mệt mỏi. Các dấu hiệu rõ ràng của trẻ đã sẵn sàng để ngủ là trẻ ngáp dài, sự vận động kém năng lượng, rủ mí mắt, .v.v… Khi bạn nhận thấy những dấu hiệu này, hãy cho trẻ đi ngủ.
  • Thiết lập chu kỳ giấc ngủ. Điều quan trọng là cần dạy cho trẻ biết về tầm quan trọng của sự thức giấc vào ban ngày và ngủ vào ban đêm. Để giúp trẻ hiểu được những khái niệm về chu kỳ ngủ-thức này, bạn có thể giữ cho trẻ hoạt động nhiều hàng ngày và cho trẻ ngủ trưa một vài giờ. Vào ban đêm, làm giảm hoạt động thể lực và thời gian tham gia vui chơi. Giảm tất cả đèn trong phòng của trẻ và loại bổ bất kỳ đồ chơi ồn ào hoặc kích thích để tạo ra một tâm trạng tốt cho trẻ ngủ.
  • Hãy tách rời việc cho trẻ ngủ và cho trẻ ăn. Những trẻ em khi       chưa được một năm tuổi có khả năng đi vào giấc ngủ sau khi được cho ăn. Những gì bạn cần phải làm là giữ cho trẻ tỉnh táo cho đến khi trẻ đã ăn xong hoàn toàn. Tuy nhiên, đừng ép trẻ phải luôn tỉnh táo vì nó sẽ tạo ra tâm trạng không tốt cho trẻ cũng như cho thói quen ăn uống của trẻ. Hãy nhớ rằng, lợi ích cho trẻ là làm sao để trẻ tự biết khi nào đi ngủ và khi nào thức.
  • Tránh đánh thức trẻ để cho ăn. Nếu con của bạn từ 2 tháng trở lên, bạn không cần phải đánh thức trẻ dậy vào ban đêm để cho ăn, đặc biệt là nếu trẻ tăng cân bình thường và cho trẻ ăn ban ngày là đủ. Hãy để trẻ thiết lập lịch trình giấc ngủ của trẻ. Tuy nhiên, nếu con bạn nhỏ hơn 2 tháng tuổi hoặc ngủ chủ yếu vào ban ngày, bạn nên đảm bảo rằng trẻ không được ngủ mà quên ăn dài hơn 4 giờ. Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa để được tư vấn, đặc biệt là nếu con bạn có nhu cầu đặc biệt khác những đứa trẻ khác.
  • Qui định thói quen đi ngủ sớm. Đối với trẻ đang phát triển, để bắt đầu một thói quen đi ngủ sớm là rất quan trọng, và cuối cùng trẻ sẽ hình thành một thói quen cho các nhiệm vụ hàng ngày. Lý tưởng nhất là nên tập cho trẻ hình thành thói quen đi ngủ sau khi trẻ được 2 tháng và thiết lập kế hoạch đơn giản sẽ hiệu quả hơn những kế hoạch phức tạp. Hãy bắt đầu với việc tắm cho trẻ, tiếp theo là cho ăn và tắt đèn. Hát ru trẻ ngủ được khuyến khích trong vài tuần đầu tiên, nhưng dần dần, phải để trẻ học cách tự đi ngủ.
  • Sửa lại lịch trình cho phù hợp với trẻ. Bạn có thể cảm thấy cần phải tạo ra lịch trình mới vì sự phát triển của trẻ, các yêu cầu và sụ phát triển về thể chất của trẻ luôn thay đổi. Trẻ cần ngủ trưa ít hơn và đòi hỏi các hoạt động kích thích hơn để đảm bảo sự phát triển tinh thần, thể chất và hòa nhập xã hội. Vì vậy, các bà mẹ được khuyến khích để điều chỉnh lịch trình cho ăn và các hoạt động thể chất của trẻ một lần trong một chu kỳ để theo kịp với sự phát triển của trẻ.
  • Mong đợi một cách hợp lý. Cũng giống như bạn, con của bạn có thể thấy khó khăn để theo một thói quen hàng ngày. Ví dụ, nếu một ngày trẻ đã có các hoạt động thể chất nhiều hơn bình thường, trẻ sẽ muốn ăn và ngủ sớm hơn. Cho phép một số sai lệch miễn là trẻ nhận được hầu hết sự quan tâm mà trẻ cần và phát triển khỏe mạnh.

Xem video này để biết cách thiết lập lịch ngủ cho trẻ như thế nào:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *