Dấu hiệu trẻ tự kỷ

Dấu hiệu trẻ tự kỷNhiều bậc cha mẹ và người giám hộ đang trở nên ngày càng lo ngại về bệnh tự kỷ ở trẻ em. Những nỗi sợ không có cách lý giải như một nguy cơ ngày càng tăng khi một đứa trẻ được sinh ra với các rối loạn của căn bệnh tự kỷ. Các kết quả nghiên cứu hiện nay cho thấy 1 trong 50 trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ trước khi trẻ được tám tuổi. Điều này đã tăng lên so với các năm trước, khi trước đây chỉ  có 1 trong 88 trẻ em mắc căn bệnh này.

Nỗi sợ hãi về bệnh tự kỷ là những nỗi sợ hãi về sự không hiểu biết, như vẫn còn có nhiều điều cần phải được làm rõ về các rối loạn này. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra bệnh tự kỷ là một tập hợp các đặc điểm có ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức, lời nói và hành vi của trẻ em và người lớn. May mắn thay, nghiên cứu về rối loạn vẫn được tiếp tục và một số tiến bộ đã được thực hiện. Bài viết này sẽ làm nổi bật một số các dấu hiệu và triệu chứng rối loạn của căn bệnh tự kỷ và hy vọng sẽ giúp đưa ra một số giải pháp nhằm giảm bớt những nỗi sợ hãi.

Dấu hiệu sớm của bệnh tự kỷ ở trẻ

Dấu hiệu trẻ tự kỷ

Bệnh tự kỷ thông thường xuất hiện trong những năm đầu tiên của trẻ hoặc khi trẻ mới biết đi. Việc phát hiện ra những dấu hiệu trẻ tự kỷ từ sớm khoảng 18 tháng có thể làm nên một sự khác biệt rất lớn trong việc giúp đỡ có hiệu quả để trẻ phát triển như bình thường. Vì đây là giai đoạn hình thành đáng ngạc nhiên cho bộ não non nớt của trẻ khi trẻ vẫn đang ở độ tuổi phát triển.

Một số dấu hiệu để nhận biết trẻ tự kỷ như sau:

 • Không giao tiếp bằng mắt.
 • Không cố gắng để có được sự chú ý của bạn.
 • Không cười lại với bạn.
 • Không phản ứng lại với tên của trẻ.
 • Không dõi theo một đối tượng với đôi mắt của trẻ.
 • Không sử dụng các tín hiệu tay để giao tiếp.
 • Không nhìn theo hướng bạn đang trỏ.
 • Không cố gắng để được ôm ấp.
 • Không sao chép những hành động hoặc biểu hiện khuôn mặt.
 • Không cố gắng để được cha mẹ bế.
 • Không thực hiện bất kỳ nỗ lực để chơi hoặc tương tác với những người khác.
 • Không thực hiện các yêu cầu cơ bản.

Khi liên hệ sự chậm trễ phát triển, bạn nên xem xét ở các giai đoạn khác nhau của sự phát triển ở trẻ.

Tháng Tuổi Sự chậm trễ
6 tháng Trẻ không mỉm cười nồng nhiệt hay bày tỏ những dấu hiệu của tình cảm.
9 tháng Trẻ không đáp lại nụ cười, nét mặt hay âm thanh.
Trẻ không phản ứng với tên của trẻ.
12 tháng Trẻ không tham gia vào các cử chỉ, chẳng hạn chỉ hoặc vẫy tay.
Trẻ không lảm nhảm hoặc không tham gia vào các "cuộc nói chuyện của trẻ"
16 tháng Trẻ không phát âm hoặc không nói một vài từ
24 tháng Trẻ không giao tiếp với hai hoặc ba cụm từ của riêng mình.

9 dấu hiệu trẻ tự kỷ thường gặp

Dấu hiệu trẻ tự kỷ

Không phải tất cả các trẻ em bị tự kỷ sẽ hiển thị bất kỳ dấu hiệu ban đầu đã đề cập ở trên, nhưng nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh tự kỷ ở trẻ như được liệt kê dưới đây, có một khả năng lớn là con bạn bị mắc chứng tự kỷ. Trong trường hợp này, bạn cần phải đưa trẻ đến gặp bác sĩ để có một kết luận chính xác.

1. Thiếu kỹ năng giao tiếp xã hội

Dấu hiệu trẻ tự kỷTương tác với người khác thường rất khó khăn với trẻ em bị rối loạn tự kỷ. Trẻ thường xuất hiện các biểu hiện từ bỏ các các giao tiếp kết nối với bạn bè của chúng và bất kỳ mối quan hệ xã hội nào mà trẻ thuộc nhóm đó. Trẻ tự kỷ có thể dường như không nhận thức được những gì đang xảy ra xung quanh họ, dù có hay không đây là các trường hợp thực tế. Sự kết nối và kết bạn của trẻ cũng thường là một thử thách thức lớn với trẻ. Với các đứa trẻ khác, trẻ có thể có vẻ luôn dè dặt và sống khép kín chính điều này có thể khiến trẻ bị bỏ lại một mình. Trẻ có thể không thường tham gia vào các trò chơi. Những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ sẽ không dễ dàng chia sẻ kinh nghiệm, đồ chơi hoặc hình vẽ của họ. Khác với cách mà trẻ em không mắc chứng tự kỷ sẽ làm để xây dựng tình đoàn kết.

2. Không có khả năng để giao tiếp cảm xúc

Dấu hiệu trẻ tự kỷChia sẻ những suy nghĩ, ý kiến ​​và cảm xúc không phải là một điều dễ dàng đối với một đứa trẻ tự kỷ. Đây không phải là để nói rằng một đứa trẻ tự kỷ là hoàn toàn không có cảm giác và cảm xúc. Tuy nhiên, rất khó khăn để tìm hiểu những cảm xúc và biểu lộ của chúng. Những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ có nhiều khả năng thể hiện bản thân một cách dịu dàng và viện cớ vào các sự việc và sự kiện khác hơn là đưa ra ý kiến riêng. Thậm chí nếu bạn chia sẻ về những điều thú vị nhất đã từng xảy ra với bạn, bạn vẫn không có khả năng để nhận lại sự phản ứng kích động từ trẻ. Nếu có một chủ đề mà đứa trẻ mắc chứng tự kỷ thấy thú vị, trẻ có thể nói về nó rất nhiều nhưng vẫn không có sự trao đổi cảm xúc của trẻ về đề tài này.

3. Những khó khăn khi diễn đạt

Dấu hiệu trẻ tự kỷ

 • Khó khăn biểu hiện bằng lời nói: diễn đạt và ngôn ngữ là một thách thức đối với một đứa trẻ tự kỷ. Trẻ thường bắt đầu nói chậm hơn những đứa trẻ khác. Trẻ thường nói với giọng và âm thanh bất thường bằng cách sử dụng các dấu hiệu không chính xác. Trẻ có thể lặp lại các từ hoặc cụm từ và ngữ pháp kém. Sự hướng dẫn, chỉ dạy có thể rất khó khăn để trẻ hiểu và trẻ cũng có thể không thể nhận biết dấu hiệu bằng lời nói như: sự mỉa mai và sự hài hước.
 • Khó khăn trong sự diễn đạt phi ngôn ngữ: sự diễn đạt phi ngôn ngữ không kém phần thách thức hơn so với diễn đạt bằng lời nói với một đứa trẻ tự kỷ. Những đứa trẻ tự kỷ rất hiếm khi giao tiếp bằng mắt và khó sử dụng cũng như hiểu các hình thức phi ngôn ngữ biểu hiện qua nét mặt và ngôn ngữ cơ thể. Đôi khi một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ cũng có thể có tư thế và động tác riêng biệt, chẳng hạn như chỉ đi bộ trên đầu ngón chân.

4. Bị ám ảnh & không linh hoạt

Trẻ em mắc chứng tự kỷ có xu hướng làm theo thói quen nghiêm ngặt, có thể là bị ám ảnh và không linh hoạt trong hành động và hành vi của họ. Và nó là quá khó khăn đối với trẻ để điều chỉnh những thay đổi trong lịch trình hàng ngày của họ, chẳng hạn như là một thay đổi nhỏ trong thời gian ngủ. Trẻ có thể có một số hành vi có su hướng ép buộc như sắp xếp các thứ cho gọn gàng hoặc chọn một đoạn thông tin cụ thể và ghi nhớ nó.

5. Sự chống lại các liên hệ thể chất

Trẻ mắc chứng tự kỷ sẽ không dễ dàng tiếp cận hay chấp nhận được ôm ấp. Điều này có thể giống nhau ngay cả với cha mẹ hoặc người rất thân của trẻ. Điều này không đúng hoàn toàn, tuy nhiên hầu hết các trẻ em mắc chứng tự kỷ đều như vậy. Thực tế, nhiều trẻ tự kỷ sẽ vẫn ôm cha mẹ, anh chị em, và thậm chí cả người thân khác của trẻ hay bạn bè.

6. Nhạy cảm với tiếng ồn, mùi vị và ánh sáng

Trẻ em bị bệnh tự kỷ thường không thích những tiếng động đột ngột hoặc lớn. Trường hợp tương tự với mùi, những thay đổi đột ngột của cường độ ánh sáng và nhiệt độ môi trường xung quanh. Người ta tin rằng trẻ em mắc chứng tự kỷ chỉ là ít có khả năng để chuẩn bị cho những thay đổi đột ngột.

7. Không thể đoán trước khả năng học tập

Không có bằng chứng rõ ràng để so sánh về sự nhanh hay chậm hơn của một đứa trẻ tự kỷ khi học tập so với các trẻ em khác. Trẻ có thể học một số thứ rất nhanh, nhưng hoàn toàn quên đi chúng ngay sau đó. Có thể trẻ sẽ tìm hiểu mọi thứ theo cách riêng của trẻ mà thường là khó khăn hơn so với các cách người bình thường làm.

8. Phát triển không hài hòa

Một đứa trẻ tự kỷ có thể không phát triển hài hòa trong mọi lĩnh vực như các trẻ em khác làm. Phát triển nhận thức có thể phát triển nhanh hơn, trong khi ngôn ngữ phát triển chậm hơn. Những trường hợp thông thường là vậy. Tuy nhiên, những đứa trẻ tự kỷ sẽ phát triển các kỹ năng xã hội ở một tốc độ chậm hơn nhiều so với các trẻ em binh thường.

9. Các tật về thể chất

Khá phổ biến khi một đứa trẻ bị rối loạn tự kỷ có các tật máy giật cơ thể như là chuyển động giật giật và thường khó kiểm soát, chẳng hạn như giật giật tai của trẻ hoặc lặp đi lặp lại lời nói. Mặc dù chúng ta có thể không hiểu, nhưng các tật máy giật cơ thể đó đôi khi có thể khá thanh thản và thú vị cho trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *