Dấu hiệu bệnh bạch cầu ở trẻ

Dấu hiệu bệnh bạch cầu ở trẻ

Dấu Hiệu Bệnh Bạch Cầu Ở Trẻ

Các loại ung thư thường thấy nhất ở trẻ nhỏ là bệnh bạch cầu ở trẻ em. Trong khi rất khó điều trị đối với trẻ em bị mắc căn bệnh này, nhưng đã có một trường hợp thành công khi điều trị cho căn bệnh này và nó không phải là căn bệnh gây tử vong ở hầu hết các trường hợp. Khoảng 2.000-3.000 trẻ em, chủ yếu ở độ tuổi 3-5 tại mỗi quốc gia được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu ở trẻ em mỗi năm.

Bệnh bạch cầu ở trẻ em ảnh hưởng đến sự hình thành của các tế bào bạch cầu trong tủy xương và các tế bào bất thường di chuyển khắp các mạch máu xung quanh các tế bào khỏe mạnh. Kết quả là, khả năng của cơ thể để chống lại virus giảm trong khi lại gia tăng nguy cơ trẻ em mắc nhiều bệnh nhiễm trùng và các bệnh khác.

Dấu hiệu bệnh bạch cầu ở trẻ

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư máu ở trẻThật khó để chẩn đoán bệnh bạch cầu vì các triệu chứng của nó thường xuất hiện chậm (ngoại trừ bệnh bạch cầu cấp tính có triệu chứng xuất hiện đột ngột) và bởi vì khi chúng xuất hiện, cha mẹ thường nhầm lẫn với những bệnh bình thường khác ở trẻ. Các dấu hiệu của bệnh bạch cầu ở mỗi trẻ em cũng khác nhau, với nguyên nhân gốc rễ của bệnh không xác định được ở hầu hết các trường hợp.

Tế bào bệnh bạch cầu chụm lại quanh các tế bào khỏe mạnh sản xuất tiểu cầu, bạch cầu và các tế bào hồng cầu dẫn đến sự thiếu hụt chúng trong cơ thể. Hơn nữa, các tế bào bạch cầu lan rộng ở các vùng khác của cơ thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Hầu hết các triệu chứngđều phát sinh bởi hai lý này. Tuy nhiên, các triệu chứng tương tự có thể được gây ra bởi các bệnh khác. Vì vậy, điều quan trọng là phải thông báo cho bác sĩ những dấu hiệu này càng sớm càng tốt để có thể xác định và điều trị các nguyên nhân gốc rễ của những triệu chứng này.

Dấu hiệu Miêu tả
Mệt mỏi Đứa trẻ sẽ bắt đầu cảm thấy mệt mỏi một cách nhanh chóng vì sự thiếu máu nguyên nhân do thiếu các tế bào hồng cầu. Sự thiếu hụt này cũng có thể dẫn đến suy nhược và váng ánh sáng và làn da nhợt nhạt.
Sốt và nhiễm trùng Đứa trẻ sẽ bị sốt mà có thể không được chữa khỏi bằng các loại thuốc thông thường. Điều này có thể được gây ra bởi các tế bào bạch cầu bất thường đã tiết ra các chất hóa học trong cơ thể hoặc do không có các phản ứng trong cơ thể để chống lại sự nhiễm trùng. Với chỉ một vài tế bào máu trắng khỏe mạnh có khả năng bảo vệ, các bệnh nhiễm trùng có thể gây ra các cơn sốt kéo dài hơn.
Vết bầm tím và chảy máu quá mức Bởi vì bệnh bạch cầu giảm tiểu cầu máu trong cơ thể, trẻ có thể có một số lượng lớn các đốm nhỏ màu đỏ hoặc vết bầm tím trên bề mặt da do chảy máu trong các mạch máu bị hư hỏng. Trẻ nhỏ có thể bị chảy máu cam và chảy máu nướu răng rất thường xuyên dẫn đến việc thiếu số lượng tiểu cầu có thể cầm máu nhanh chóng.
Đau ở xương và khớp Tế bào bệnh bạch cầu thường vây quanh bên trong khớp và xung quanh bề mặt của xương. Vì vậy, một đứa trẻ bị bệnh bạch cầu thường có thể kêu đau bên trong xương khớp.
Bụng sưng lên Trẻ em bị bệnh bạch cầu bụng có thể sẽ phình lớn lên bất thường. Thực sự là do gan và lá lách bị sưng gây ra, các bác sĩ sẽ dễ dàng xác định phần sưng lên ở dưới xương sườn. Điều này được gây ra bởi các tế bào bạch cầu phân nhóm trong gan làm cho nó sưng lên.
Sụt cân và chán ăn Một đứa trẻ bị bệnh bạch cầu có thể không có cảm giác ngon miệng đó chính là nguyên nhân dẫn đến sụt giẩm trọng lượng cơ thể vì sự lớn mạnh của gan và lá lách. Khu vực mở rộng sẽ trèn ép các cơ quan khác xung quanh nó, bao gồm cả dạ dày và do đó sẽ hạn chế khả năng nó có thể chứa đựng.
Sưng hạch bạch huyết Các hạch bạch huyết thường sưng khi chiến đấu chống lại sự nhiễm trùng ở trẻ nhỏ và khi bị sưng lên thường là một dấu hiệu của nhiễm trùng. Trong bệnh bạch cầu, các hạch bạch huyết thường bị mở rộng và sưng lên, xuất hiện như những cục dưới da. Ngay khi bác sĩ phát hiện sự mở rộng các hạch bạch huyết ở một đứa trẻ, các bác sĩ cần theo dõi chặt chẽ tình trạng của trẻ mắc bệnh bạch cầu để có thể đưa ra các phương pháp điều trị nhiễm trùng.
Vấn đề về hô hấp và ho Tuyến ức bị ảnh hưởng bởi tất cả các tế bào và đây là lý do tại sao một đứa trẻ bị bệnh bạch cầu có thể có vấn đề về hô hấp và bị ho. Tuyến ức nằm trong ngực quanh khí quản và khi nó được mở rộng bởi các tế bào bạch cầu, nó bịt kín ống thở (khí quản) mà kết quả là ho và khó thở.
Sưng cánh tay và khuôn mặt Sưng cánh tay và khuôn mặt ở trẻ là một dấu hiệu rất nguy hiểm vì nó chỉ ra các hội chứng SVC, có thể đe dọa sự sống và cần phải điều trị ngay lập tức. Hội chứng SVC với trẻ bị bệnh bạch cầu là do áp lực trèn ép về SVC (tĩnh mạch đưa máu trở về tim từ não và cánh tay) do tuyến ức sưng to. Áp lực về SVC làm cho máu không trở về tim gây sưng ở mặt, cánh tay và ngực trong khi nó cũng có thể dẫn đến chóng mặt, bất tỉnh và đồng thời nhức đầu.
Co giật, đau đầu và nôn Đây là dấu hiệu của bệnh bạch cầu cấp độ cao như: nhức đầu, mắt mờ, nôn mửa và co giật cho thấy rằng bệnh bạch cầu đã lan rộng đến hệ thống thần kinh trung ương.
Chảy máu nướu và phát ban Khi bệnh bạch cầu lây lan đến da, nó gây ra một số lượng lớn các đốm nhỏ tương tự như phát ban xuất hiện trên da. Trong AML ( Acute Myeloid Leukemia), các tế bào bạch cầu thậm chí còn lan sang các nướu răng gây chảy máu và sưng nướu răng.
Cực kỳ suy yếu Trong AML( Acute Myeloid Leukemia), khi số lượng tế bào bạch cầu trong cơ thể đạt con số cao, lưu lượng máu chậm lại xung quanh các mạch máu nhỏ trong não bởi vì các tế bào bạch cầu làm dày mạch máu và điều này dẫn đến mệt mỏi cùng cực và suy nhược. Điều này thường hiếm gặp nhưng là một dấu hiệu báo động cao AML ở trẻ em.

Làm thế nào để nhận biết bệnh bạch cầu ở trẻ em

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư máu ở trẻNhững triệu chứng của bệnh bạch cầu ở trẻ em không phải 100% có thể dùng để nhận biết căn bệnh. Bệnh bạch cầu thường được khẳng định với một thử nghiệm tủy xương. Các thử nghiệm được tiến hành khi sử dụng tủy xương từ xương hông của con. Mặc dù việc thử nghiệm khá đau đớn, nhưng nó chỉ mất khoảng mười lăm phút với trẻ dùng thuốc an thần trong toàn bộ thời gian. Sau đó tủy được kiểm tra để xác nhận hoặc phủ nhận sự hiện diện của bệnh bạch cầu.

Hầu hết là quá trình bắt đầu khi sức khỏe của trẻ lien tục xấu đi mà không có các dấu hiệu thông thường nào. Các bác sĩ khoa nhi thông thường nên tham khảo bác sĩ chuyên khoa ung thư người có thể bắt đầu với các xét nghiệm máu khác nhau để xác định những bất thường về số lượng các tế bào bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu. Trong trường hợp bất kỳ kết quả bất thường được tìm thấy, các bác sĩ chuyên khoa ung thư sẽ chỉ định các thử nghiệm tủy xương.

Điều trị bệnh bạch cầu ở trẻ em như thế nào?

Phương pháp điều trị

Dấu hiệu bệnh bạch cầu ở trẻViệc điều trị chủ yếu của bệnh bạch cầu ở trẻ em là hóa trị liệu được dùng qua đường miệng hoặc thông qua một tĩnh mạch hoặc dịch tủy. Các phương pháp điều trị được quyết định dựa trên kết quả của các hồ sơ trong máu của trẻ em với các loại thuốc và liều lượng được lựa chọn phù hợp. Xạ trị, đẩy lui các tế bào ung thư là mục tiêu điều trị và là một cách khác được sử dụng cho bệnh bạch cầu ở trẻ em.

Bệnh bạch cầu đã có thể được điều trị rất thành công với hóa trị liệu. Khoảng 90% trẻ em không còn chứa tế bào ung thư ở giai doạn cuối của quá trình điều trị.. Thuyên giảm vĩnh viễn (không có cơ hội tái phát) có thể đạt được ở hầu hết các trường hợp bệnh bạch cầu ở trẻ em, tuy nhiên việc chẩn đoán sớm vẫn còn rất quan trọng.

Tác dụng phụ của điều trị

Trẻ em bị nhiều tác dụng phụ do hóa trị liệu chuyên sâu. Các tác dụng phụ thông thường bao gồm chóng mặt, buồn nôn, nôn, rụng tóc và dễ dàng mắc phải các bệnh tật nhiễm trùng khác nhau. Các bác sĩ thường tiến hành các điều trị cho mỗi tác dụng phụ xuất hiện trong khi làm hóa trị liệu.

Kiến thức về các loại bệnh bạch cầu

Dấu hiệu bệnh ung thư máu ở trẻCó hai loại chính của bệnh bạch cầu là cấp tính và mãn tính với bệnh bạch cầu cấp tính phổ biến ở trẻ em. Bệnh bạch cầu cấp tính phát triển rất nhanh trong khi bệnh bạch cầu mãn tính phát triển chậm.

Bệnh bạch cầu cấp tính có thể được phân chia thành hai loại dựa trên loại của các tế bào máu trắng đang bị ảnh hưởng. Nếu các tế bào liên quan là tế bào bạch cầu, các bệnh bạch cầu cấp tính này được gọi là bệnh bạch cầu cấp tính nguyên bào (Acute Lymphoblastic Leukemia – ALL) và nếu các tế bào tham gia là tủy bào, các bệnh bạch cầu cấp tính này được gọi là bệnh bạch cầu cấp tính dòng tủy (Acute Myeloid Leukemia – AML). Các loại khác ít phổ biến của bệnh bạch cầu bao gồm: bạch cầu tiền dòng tủy (Juvenile Myelomonocytic Leukemia – JMML) và bạch cầu mãn tính dòng tủy (Chronic Myelogenous Leukemia – CML).

Bệnh bạch cầu cấp tính nguyên bào khá phổ biến giữa hai loại bệnh bạch cầu cấp tính với chỉ có 20% trẻ em bị AML. AML được tìm thấy nhiều ở trẻ em dưới 2 tuổi và trên 10 tuổi, nhưng các loại bệnh bạch cầu khác khác được chẩn đoán chủ yếu ở trẻ em trong độ tuổi từ 2-8 tuổi.

Xem video để tìm hiểu thêm về nguyên nhân, chuẩn đoán cách điều trị và các rủi ro của bệnh bạch cầu:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *