Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Cách tắm cho trẻ sơ sinhThời gian tắm chính là một cơ hội tuyệt vời để tạo mối liên kết với em bé của bạn trong khi lại vừa giữ cho con bạn được sạch sẽ. Nhiều em bé cảm thấy thời gian tắm như là thời gian thư giãn và học cách yêu thích nước, nhưng một số đứa trẻ khác sẽ cần thời gian để làm quen với nó. Cho dù con bạn thuộc loại nào, những lời khuyên sau đây có thể giúp giữ cho thời gian tắm an toàn và vui vẻ, cùng với thông tin hữu ích về cách tắm cho trẻ sơ sinh.

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh

 1. Làm thế nào để tắm cho trẻ sơ sinh bằng miếng bọt biển

Cách tắm cho trẻ sơ sinhTrong vài tuần đầu tiên từ khi trẻ sinh ra, bạn sẽ cần phải tắm cho trẻ sơ sinh bằng miếng bọt biển để tránh gây kích thích dây cuống rốn. Miếng bọt biển dùng để tắm cho trẻ sẽ phải được sử dụng cho đến khi cuống rốn rụng hoàn toàn.

Việc tắm bằng miếng bọt biển có thể được sử dụng trên bất kỳ bề mặt phẳng nào. Hãy chắc chắn rằng khu vực tắm ấm áp và có đủ ánh sáng. Và chắc chắn rằng bạn có tất cả các thứ cần thiết trong tầm tay của bạn, để bạn không phải đứng dậy để lấy một cái gì đó. Bạn sẽ cần một bát nước ấm, một số khăn tắm, khăn mặt và xà phòng em bé. Xà phòng chỉ là lựa chọn trong vài tuần đầu tiên bởi vì em bé của bạn thực sự không cần nó. Nhưng nếu bạn chọn để sử dụng nó, hãy chắc chắn rằng nó được sử dụng cho làn da nhạy cảm của bé.

Hãy bắt đầu từ bàn chân của bé và làm theo cách của bạn lên trên dần, nhẹ nhàng rửa từng phần của trẻ và chắc chắn là rửa tất cả các nếp gấp và khe hở trên da của bé.

Các bộ phận của trẻ mà bạn không rửa phải được phủ một tấm chăn ấm hay khăn.

 1. Cách tăm cho trẻ sơ sinh trong bồn tắm

Cách tắm cho trẻ sơ sinhKhi dây rốn gốc của bé đã dụng hoàn toàn, bạn có thể tắm cho trẻ với bồn tắm bằng cách sử dụng một bồn tắm bé không trơn. Dùng bồn tắm với kích thước phù hợp với con của bạn. Tập hợp tất cả các thứ bạn sẽ cần, vì sẽ rất không an toàn khi bạn không chú ý đến con bạn với bất kỳ lý do nào khi bé đang trong bồn tắm.

Giữ ấm cho bé bằng cách đổ nước ấm lên chúng đều đặn trong khi tắm. Bạn có thể sử dụng cách tắm tương tự như khi bạn sử dụng miếng bọt biển để tắm cho bé. Bắt đầu ở bàn chân và đi lên từ từ, đầu và mặt sẽ để sau cùng, vì hầu hết các bé không thích làm sạch khuôn mặt của chúng 🙂

Dùng bông gòn để vệ sinh mắt, mũi và tai cho trẻ. Mỗi que gòn chỉ lau 1 lượt rồi sử dụng que gòn khác, không lau qua lau lại.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Khi bạn con bạn đã được tắm xong, chuyển chúng trực tiếp vào một chiếc khăn và lau khô kịp thời để tránh cho trẻ bị ớn lạnh.

Xem video này và tìm ra một số lời khuyên cơ bản về tắm cho trẻ sơ sinh:

 

Những câu hỏi thường gặp về cách tắm cho trẻ sơ sinh

 1. Khi nào cho trẻ tắm lần đầu tiên sau khi sinh?

Miễn là bạn có thể giữ cho gốc rốn hoàn toàn khô, bạn có thể cho bé tắm bất cứ khi nào bạn cảm thấy nó là cần thiết.

 1. Khi nào có thể tắm thường xuyên cho trẻ?

Trẻ sơ sinh không cần phải được tắm thường xuyên như trẻ lớn. Bạn có thể bắt đầu thường xuyên tắm cho em bé của bạn ngay khi bạn cảm thấy thích nó. Trong vài tuần đầu tiên, bạn có thể nhận thấy nó dễ dàng hơn để chỉ cần rửa mặt và lau phía sau cho trẻ.

 1. Thời gian nào trong ngày là tốt nhất để tắm cho trẻ sơ sinh?

Bạn nên tắm cho em bé của bạn tại một thời điểm yên tĩnh trong ngày và không bị chi phối bởi nguyên nhân gì. Trong những tháng mùa đông, bạn có thể muốn tắm cho em bé của bạn vào buổi trưa khi trời được ấm áp hơn. Nếu bạn thấy rằng em bé của bạn được xoa dịu bởi thời gian tắm, bạn có thể thấy nó có lợi cho trẻ tắm vào ban đêm trước khi đi ngủ.

 1. Cách tốt nhất để giữ sạch cho trẻ sơ sinh trong những ngày đầu tiên là gì?

Trong vài tuần đầu khi trẻ sinh ra, cách dễ dàng hơn cho bạn và em bé của bạn là hãy sử dụng miếng bọt biển tắm. Nó tạo ra ít căng thẳng cho các em bé và mất ít thời gian hơn so với cách tắm bằng bồn tắm.

 1. Làm thế nào để giữ cho trẻ sơ sinh an toàn khi tắm?

Thời gian tắm có thể rất vui vẻ, nhưng các biện pháp phòng ngừa an toàn luôn phải được giữ chuẩn bị cẩn thận.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

 • Phòng tắm phải kín gió. Nên đặt nhiệt độ máy lạnh khoảng 27 độ C (74 độ F) trước khi cởi quần áo cho bé.
 • Không bao giờ để em bé của bạn không có sự giám sát, dù là vài giây trong khi tắm.
 • Giữ tất cả các thứ bạn cần trong tầm tay của bạn để bạn có thể lấy dễ dàng.
 • Hãy chắc chắn rằng máy nước nóng của bạn được thiết lập nhiệt độ đủ thấp để tránh trẻ bị bỏng khi nước nóng vô tình được bật.
 • Nhiệt độ tắm phù hợp là từ 35 oC – 37 oC. Trên 37 oC sẽ gây nóng cho bé và dưới 32 oC có thể gây lạnh cho bé. Bạn có thể dùng cùi trỏ tay để kiểm tra nhiệt độ nước. Vì da cui trỏ nhay cảm hơn da bàn tay.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

 • Sử dụng càng ít nước càng tốt. Lượng nước thích hợp là từ 5 – 8 cm. Bạn phải lưu ý một em bé có thể bị chết đuối trong ít hơn 3cm nước.
 • Phải vòng tay giữ cho đến khi bé ngồi vững. Nên trải một khăn ở đáy chậu để tránh cho trẻ bị trượt.
 • Trẻ sơ sinh chỉ nên tắm 2-3 lần 1 tuần là đủ trong 12 tháng đầu tiên. Nếu tắm thường xuyên da trẻ sẽ bị khô. Mỗi lần tắm chỉ khoảng 4-5 phút. Khi bé lớn hơn khoảng 3 tháng tuổi chúng ta có thể cho bé tắm lâu hơn đến 10 phút để bé có thể thỏa sức chơi đùa với nước.
 • Bạn có thể tập cho bé một thói quen theo trình tự như sau: tắm – bé bú mẹ – ngủ. Vì thông sau khi tắm xong, bé sẽ đói, ăn sẽ ngon miệng và ngủ sâu hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm: 3 bước tắm cho trẻ sơ sinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *