Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinhDây rốn có nhiệm vụ đưa chất dinh dưỡng vào cơ thể trẻ trước khi sinh, dây rốn sẽ được cắt vào thời điểm trẻ được sinh ra và vẫn để lại một phần gốc nhỏ nơi bụng của trẻ. Việc cắt bỏ sẽ được thực hiện bởi các nữ hộ sinh và các em bé sẽ không cảm thấy đau đớn trong khi nó đang được thực hiện. Bây giờ nhiệm vụ của dây rốn không còn cần thiết, và bạn muốn nó biến mất một cách nhanh chóng từ dạ dày của trẻ. Trước khi nó biến mất hoàn toàn, nó vẫn được nhìn thấy trên bụng của trẻ để thực hiện nhiệm vụ của nó lần cuối cùng.

Sau đây là một số mẹo có thể giúp bạn chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh và đảm bảo rằng gốc rốn của trẻ không bị nhiễm cho đến khi nó biến mất hoàn toàn.

Mục đích của dây rốn là gì?

Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinhDây rốn có nhiệm vụ liên kết giữa các bé và nhau thai, mà qua đó trẻ nhận được các chất dinh dưỡng cũng như oxy trong dạ con. Nhau thai có nguồn gốc từ các thành bên trong dạ con của người mẹ và có nhiệm vụ cung cấp oxy và dinh dưỡng cho trẻ. Khi đứa trẻ được sinh ra, dây rốn không còn cần thiết và do đó được cắt sau khi sử dụng một chiếc kẹp hỗ trợ. Kết quả của việc cắt bỏ dây rốn là sự hình thành của một phần gốc trên bụng của trẻ được gọi là gốc rốn.

Thời gian tồn tại gốc rốn ở trẻ sơ sinh?

Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinhSẽ mất khoảng một tuần cho gốc dây rốn teo lại và rụng đi. Nữ hộ sinh của trẻ sẽ bọc ngoài gốc rốn của trẻ bằng kẹp nhựa để cho gốc rốn được khô và sau đó lấy nó ra sau một vài ngày khi nó đã làm hết nhiệm vụ của nó. Tuy nhiên, ở một số trẻ sơ sinh, kẹp nhựa được giữ cho đến khi gốc rốn rụng hoàn toàn. Sau khi gốc rốn đã rụng hoàn toàn, một vết thương nhỏ sẽ xuất hiện tại vị trí gốc rốn đã rụng trên bụng của trẻ, mà sẽ trở thành rốn của của trẻ khi nó đã lành lặn hoàn toàn.

Gốc rốn sẽ thay đổi màu sắc nhiều lần trước khi nó cạn khô và rụn xuống. Tại thời điểm dây rốn được cắt khi trẻ sinh ra, gốc rốn sẽ có màu trắng và hơi ẩm ướt khi chạm vào. Tuy nhiên, khi nó khô, nó sẽ thay đổi màu sắc, đầu tiên nó sẽ chuyển dần qua màu nâu, xám và cuối cùng là màu đen. Những thay đổi màu sắc cho thấy gốc rốn được khô đi bình thường và bạn không phải lo lắng gì cả.

Các khu vực tại vùng bụng, nơi gốc rốn rụng đi sẽ vẫn còn lại một phần mô nhỏ kéo dài trong vài ngày và có thể chảy ra một số chất lỏng. Tuy nhiên, nó sẽ không kéo dài hơn một hoặc hai tuần trước khi nó khô hoàn toàn.

Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Trong thời gian mà nó vẫn còn trên  bụng của bé, bạn sẽ phải chăm sóc nó nếu không nó sẽ bị nhiễm trùng. Dưới đây chúng tôi liệt kê một số phương pháp chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh để bạn hiểu rõ hơn:

Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Phương pháp Mô tả
Để tự nó khôCách tốt nhất để chăm sóc dây rốn gốc là để tự nó khô. Đừng cố gắng để chà nó với rượu hoặc bất cứ thuốc mỡ khác. Tuy nhiên, nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu của bụi bẩn trên các gốc cây hãy rửa sạch nó đi với nước và sau đó ngay lập tức làm khô nó bằng cách đặt một miếng vải xung quanh nó. Bạn có thể sử dụng một mảnh giấy như là một cái quạt để quạt cho khô gốc rốn. Điều quan trọng là không can thiệp vào quá trình bị rụng xuống của gốc rốn. Đừng cố kéo nó hoặc cố gắng để loại bỏ nó theo cách riêng của bạn ngay cả khi các gốc rốn gần như không bám vào bụng của bé.
Giữ khô gốc rốn Một mẹo để giữ khô gốc rốn là mặc cho em bé của bạn trong một áo thun ngắn tay và gấp tã làm sao để nó không bao phủ gốc rốn. Bằng cách này, các gốc sẽ được tiếp xúc với không khí và sẽ khô dần.
Tắm cho trẻ bằng miếng bọt biểnCho đến khi cuống rốn rụng đi, cách tốt nhất là hãy tắm cho trẻ bằng miếng bọt biển thay vì bằng bồn tắm đầy đủ vì nó sẽ đảm bảo rằng gốc rốn được khô hoàn toàn.

Bạn muốn xem làm thế nào để thực hiện việc chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh? Hãy xem đoạn video dưới đây:

Khi nào bạn cần quan tâm đến gốc rốn của trẻ?

Mặc dù, một số phương pháp chăm sóc dây rốn có thể giúp bạn bớt căng thẳng, nhưng vẫn có một số thứ bạn cần phải biết khi có vấn đề với rốn của trẻ

  1. Nhiễm trùng

Khi bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào bạn phải thông báo cho bác sĩ ngay lập tức. Các dấu hiệu của nhiễm trùng bao gồm đỏ da xung quanh gốc rốn, trẻ bị sốt của gốc và trẻ cảm thấy khó chịu khi bạn bạn chạm vào vị trí gần gốc rốn của trẻ. Chảy máu, mủ và bất chất nào từ gốc  rốn là một dấu hiệu của nhiễm trùng. Những dấu hiệu nhiễm trùng nên được chú ý đến bởi vì nếu chúng không được chăm sóc ngay lập tức, chúng có thể gây ra một số căn bệnh về rốn, đó là một bệnh rất nguy hiểm mà thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

  1. Rốn bị u hạt

Bên cạnh sự nhiễm trùng có có những thứ khác mà bạn cần quan tâm sau khi gốc rốn đã rụng hết. Một trong số đó là u hạt rốn, đặc trưng của triệu chứng này là sự phát triển của một khối u nhỏ màu đỏ trên cùng một chỗ, nơi gốc rốn đã rụng. Nó chỉ là một phần mô thêm mà bác sĩ của bạn sẽ có thể điều trị dễ dàng.

  1. Thoát vị rốn

Thoát vị rốn là triệu chứng được đặc trưng bởi việc sưng các mô xung quanh rốn. Nó có thể tự lành,  nhưng nó phải được theo dõi bởi bác sĩ.

Xem thêm: Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *