Các giác quan của bé

Các giác quan của béBạn đã bao giờ tự hỏi những gì trẻ sơ sinh cảm nhận về thế giới xung quanh? Trẻ sơ sinh có một nhận thức rất khác về sự vật so với người lớn. Trong khi các giác quan như thính giác hay cảm giác sẽ được phát triển đầy đủ dần dần từ khi trẻ sinh ra thì giác quan thị giác có thể mất nhiều tháng để phát triển đầy đủ. Biết được khi nào và bằng cách nào các giác quan của bé phát triển có thể giúp bạn tìm hiểu làm thế nào để kích thích chúng phát triển một cách hiệu quả nhất.

Các giác quan của bé

 1. Thị giác ở trẻ

Làm thế nào thị giác phát triển:

 • Trẻ sơ sinh thường thấy mọi thứ trong màu đen và trắng và chỉ nhìn thấy mọi thứ rõ ràng trong khoảng cách 20-30cm
 • Vào lúc 6 tuần tầm nhìn của trẻ được cải thiện để trẻ có thể nhìn thấy mọi thứ trong khoảng cách 4-6 mét.
 • Khi các cơ trong mắt của trẻ phát triển con bạn sẽ có thể theo dõi chuyển động ở phía trước của khuôn mặt trẻ một cách dễ dàng hơn.
 • Đến 4 tháng trẻ sẽ có thể nhìn thấy màu sắc rất rõ ràng với độ tương phản thấp.
 • Từ 8-12 tháng trẻ sẽ có nhận thức sâu sắc rõ ràng về thị giác.

Làm thế nào để hỗ trợ trẻ:

Các giác quan của béGiao tiếp bằng mắt là cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển tầm nhìn của mình. Tập trung vào trẻ khi bạn cho trẻ ăn và không thực hiện quá nhiều động tác. Chuyển vị trí trong khi cho trẻ ăn cũng có thể giúp tầm nhìn của trẻ phát triển cân bằng nhau. Cho bé “thời gian nằm sấp” sẽ giúp cho cổ và đầu của bé phát triển, do đó trẻ sẽ có khả năng mở rộng phạm vi tầm mắt.

 

 1. Thính giác ở trẻ

Làm thế nào thính giác phát triển:

 • Thính giác phát triển từ khi trẻ chưa sinh ra, cho phép trẻ làm quen với giọng nói của bạn.
 • Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với âm thanh thay đổi, do đó tiếng ồn lớn có thể làm trẻ giật mình, tuy vậy trẻ sẽ không bị làm phiền bởi những điều này trong khi trẻ đang ngủ.
 • Con của bạn sẽ bị phân tâm bởi tiếng ồn xung quanh lúc đầu, nhưng sau 6 tháng trẻ sẽ có thể tập trung vào lời nói và cố gắng lặp lại nó.

Làm thế nào để hỗ trợ trẻ:

Các giác quan của béTrẻ thích những âm thanh cao, vì vậy hãy sử dụng các âm thanh này khi giao tiếp, nhưng tránh những tiếng ồn lớn có thể làm tổn thương tai của trẻ. Hãy cho con của bạn một bài kiểm tra thính lực ngay trong tháng đầu tiên của trẻ để kiểm tra các vấn đề tiềm năng về thính lực. Đồng thời nên quan sát khả năng nghe và nói của trẻ. Nếu con của bạn không phản ứng với âm thanh hoặc bắt chước giọng nói khi được 7 tháng, có thể có một số vấn đề về phát triển ở trẻ.

 

 1. Khứu giác ở trẻ

Làm thế nào khứu giác phát triển:

 • Trẻ có một ý thức mạnh mẽ về mùi từ khi sinh ra. Trong vòng một tuần, trẻ có thể xác định những người khác nhau bởi mùi hương của họ.
 • Hầu hết các cảm giác về mùi được kết hợp với thực phẩm. Trẻ có khả năng ngửi thấy sự khác biệt giữa sữa bột và sữa mẹ.
 • Từ 3-4 tháng trẻ có thể ngửi thấy mùi của cha mẹ mình khi họ kiểm tra trẻ trong đêm, điều đó có thể đánh thức trẻ dậy và đòi được ăn.

Làm thế nào để hỗ trợ:

Các giác quan của béVì khứu giác là một cảm giác chiếm ưu thế của trẻ, bạn có thể sử dụng một cảm giác về mùi để làm dịu con bạn. Cung cấp cho con bạn một mảnh quần áo có mùi giống như bạn hoặc làm cho phòng của trẻ có mùi hương dễ chịu như hoa oải hương có thể giúp trẻ ngủ ngon.

 

 1. Vị giác ở trẻ

Làm thế nào vị giác phát triển:

 • Trẻ có một sở thích mạnh mẽ về vị ngọt hơn đắng hay chua.
 • Đến tháng thứ 4, trẻ sẽ bắt đầu phát triển vị giác mặn hoặc cay.
 • Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ có thể nhận biết về hương vị khác nhau trong sữa mẹ.

Làm thế nào để hỗ trợ:

Các giác quan của béĂn uống khó khăn khá phổ biến ở trẻ sơ sinh. Ăn nhiều loại thực phẩm khi bạn đang mang thai và cho con bú có thể giúp trẻ làm quen với hương vị khác nhau và mở rộng khẩu vị của trẻ. Hãy cho trẻ ăn những món ăn mới để con bạn có thể thử làm quen với chúng. Tập trung vào việc ăn uống lành mạnh ở độ tuổi còn nhỏ cũng có thể giúp phát triển những thói quen tốt theo thời gian.

 

 1. Xúc giác ở trẻ

Làm thế nào xúc giác phát triển:

 • Xúc giác rất phát triển khi trẻ sinh ra để hỗ trợ trong quá trình bé liên kết với cha mẹ.
 • Trẻ thích được ôm ấp hoặc quấn trong tã vì điều này tái tạo sự thoải mái của dạ con.
 • Trẻ thích khám phá bằng cách sử dụng cơ quan xúc giác và thích sử dụng miệng của trẻ cho mục đích này. Đây là lý do tại sao trẻ cố gắng để đưa hầu hết mọi thứ vào miệng.

Làm thế nào để hỗ trợ:

Các giác quan của béHãy nhẹ nhàng khi massage hoặc chạm vào trẻ vì da trẻ khá nhạy cảm. Đụng chạm sẽ dỗ dành an ủi cho con của bạn, giữ em bé của bạn bên cạnh bạn có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể hoặc sự hô hấp. Giữ con của bạn ở một vị trí thẳng đứng và trẻ được quấn tã đầy đủ có thể làm cho trẻ cảm thấy an toàn, và quấn tã cho trẻ khi trẻ đang ngủ có thể giúp trẻ ngủ giống như đang trong dạ con.

 

Lời khuyên để trợ giúp phát triển các giác quan ở bé

Các giác quan của béPhát triển các giác sẽ giúp trẻ phát triển theo một cách để có thể vượt qua những trở ngại trẻ có thể phải đối mặt. Để quản lý được sự phát triển các giác quan ở bé, bạn sẽ cần phải hiểu một vài điều về quá trình này.

 • Đừng bắt đầu quá trình với một số lượng áp đảo các kiến ​​thức cần thiết. Điều này sẽ chỉ gây khó chịu và thất vọng.
 • Cố gắng giúp con bạn hiểu được những điều sẽ xảy ra dường như cản trở khả năng của trẻ để khám phá thế giới.
 • Cố gắng đưa ra giới hạn giữa chăm sóc trẻ và bảo vệ trẻ quá mức. Hãy để con bạn khám phá mà không cần thiết lập ranh giới vì nó sẽ hạn chế ham muốn hay khả năng của trẻ để làm việc đó.
 • Hãy suy nghĩ về thế giới từ quan điểm của con các bạn trước khi bạn bắt đầu để giải thích mọi thứ.
 • Bạn cần phải làm sao để hiểu con bạn, vì mục đích cuối cùng là trẻ có đủ trưởng thành để hiểu bạn.

Để tìm hiểu thêm về 5 giác quan ở trẻ sơ sinh, hãy xem video dưới đây:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *