Bệnh tự kỷ ở trẻ em

Bệnh tự kỷ ở trẻ emNhiều bậc cha mẹ đang lo lắng về bệnh tự kỷ ở trẻ em; thực sự họ thường là những người đầu tiên nhận thấy vấn đề ở con của họ có thể dẫn đến chẩn đoán đó. Tuy nhiên, một số phụ huynh hoặc thầy thuốc có thể có một chút phủ nhận, và cố gắng để giảm nhẹ các triệu chứng cho đến khi nào họ có thể. Nhưng điều rất quan trọng mà khi trẻ bị nghi ngờ mắc một rối loạn tự kỷ, trẻ cần được đánh giá bởi những chuyên gia chuyên nghiệp. Khi bạn biết con bạn mắc bệnh tự kỷ, bạn nên xác định loại hình tự kỷ mà trẻ mắc phải. Với 5 loại chính của biểu hiện bệnh tự kỷ được liệt kê dưới đây, bạn sẽ nhận thấy những gì cần thiết và làm thế nào để giúp con của bạn một cách tốt nhất.

5 loại chính của bệnh tự kỷ ở trẻ em

Có nhiều cấp độ của bệnh tự kỷ, nhưng đây là những loại phổ biến nhất của bệnh tự kỷ mà bạn có thể phải đối mặt. Hãy nhớ rằng một trong số các biểu hiện này sẽ gần giống các biểu hiện khác, vì vậy cách tốt nhất là nên tư vấn với một chuyên gia tự kỷ nếu bạn đang thật sự lo lắng rằng con bạn có thể mắc phải bất cứ triệu chứng nào sau đây.

  1. Hội chứng Asperger

Bệnh tự kỷ ở trẻ emTrong hầu hết các trường hợp, trẻ có hội chứng Asperger được chẩn đoán muộn hơn rất nhiều, thường ở độ tuổi từ 5 đến 9 tuổi, và thậm chí có thể muộn hơn. Trẻ bị mắc hôi chứng này thường phát triển ngôn ngữ và có trí thông minh bình thường, nhưng những kỹ năng xã hội bị suy giảm nghiêm trọng.

Triệu chứng: Các dấu hiệu của hội chứng Asperger bao gồm các tương tác xã hội kém, có các biểu hiện khi phát biểu một vấn đề gì đó rất kỳ lạ, tình trạng bị ám ảnh, biệu hiện qua nét mặt, sự thiếu hiểu biết về ngôn ngữ cơ thể của người khác, thói quen bị ám ảnh tăng dần, cực kỳ nhạy cảm với các kích thích nhất định, và sở thích bị hạn chế. Các dấu hiệu khác có thể bao gồm sự vụng về và trở ngại trong việc phát triển các kỹ năng vận động.

  1. Rối loạn phát triển diện rộng, không định rõ được các vấn đề

Bệnh tự kỷ ở trẻ emĐiều này liên quan đến một loạt các rối loạn bao gồm sự chậm phát triển trong giao tiếp xã hội, và khả năng sử dụng trí tưởng tượng của trẻ. Cha mẹ có thể nhận thấy vấn đề này khi trẻ ở giai đoạn tập đi nhưng không đi lại và nói chuyện hoặc không phát triển tốt như nhưng đứa trẻ khác.

Triệu chứng: Trẻ em với các triệu chứng này của bệnh tự kỷ sẽ bị chậm trễ trong giai đoạn phát triển, đặc biệt là giao tiếp và phát triển xã hội. Họ có thể bị nhầm lẫn về thế giới xung quanh và có hiểu biết sai lệch về sự vận hành của thế giới quan.

  1. Rối loạn tự kỷ

Bệnh tự kỷ ở trẻ emTrẻ em bị rối loạn tự kỷ gặp khó khăn đáng kể về giao tiếp và quan hệ với người khác. Những đứa trẻ này bắt đầu có những dấu hiệu ở một độ tuổi rất trẻ, và sẽ tiếp tục có các biểu hiện khi chúng lớn lên. Một số có trí thông minh dưới mức trung bình, nhưng nhiều trẻ có trí thông minh trung bình hoặc trung bình khá và được gọi là “có chức năng cao” Tự kỷ có thể biểu hiện dưới các vấn đề khác, chẳng hạn như hội chứng yếu ớt hoặc chứng động kinh.

Triệu chứng: Các triệu chứng của rối loạn tự kỷ bao gồm không có khả năng giao tiếp, không giao tiếp bằng mắt với người khác, không phản ứng với tên của trẻ, không có sự thay đổi trong cách diễn đạt khi trẻ nói, và lặp lại của thói quen cụ thể. Trẻ cũng có thể trở nên gắn chặt với những thứ nhất định, như một phần riêng biệt của một món đồ chơi thay vì toàn bộ đồ chơi. Trẻ có xu hướng sử dụng tầm nhìn ngoại vi của chúng hơn là nhìn thẳng về phía trước để chú ý một cái gì đó hoặc ai đó, và trẻ có thể có các vấn đề về giác quan cũng như những vấn đề với âm thanh hoặc các loại kết cấu nhất định.

  1. Hội chứng Rett

Bệnh tự kỷ ở trẻ emĐiều này xảy ra hầu như chỉ ở các bé gái, và có xu hướng xuất hiện lúc khoảng sáu tháng tuổi và phát triển tiếp trong suốt phần đời còn lại của trẻ. Mức độ nghiêm trọng khác nhau giữa các đứa trẻ, nhưng điển hình thể hiện ở một mô hình của sự thoái hóa tinh thần và thể chất.

Triệu chứng: Các triệu chứng thường bắt đầu bằng các hành vi mà có vẻ như tự kỷ, nhưng sau đó dẫn tới các vấn đề về giấc ngủ, ​​thở khó khăn, dáng đi kỳ lạ, nghiến răng, chậm tăng trưởng, động kinh, và khả năng nhận thức kém. Sự khởi phát thường xảy ra trước 18 tháng tuổi và bao gồm các kỹ năng vận động kém phát triển hoặc mất kỹ năng kiểm soát đã được thiết lập. Trong độ tuổi từ 1 đến 4 tuổi, trẻ bắt đầu mất dần các khả năng cụ thể, chẳng hạn như kỹ năng nói và các kỹ năng sử dụng bằng tay. Trong độ tuổi từ 4 đến 10 tuổi, trẻ bắt đầu suy giảm về thể chất. Trong giai đoạn cuối cùng, sự suy giảm về thể chất có thể rất nghiêm trọng.

  1. Rối loạn nhận thức về quá khứ

Bệnh tự kỷ ở trẻ emRối loạn phức tạp này bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau của sự phát triển của một đứa trẻ. Nghiên cứu cho thấy rằng sinh học thần kinh của não bộ đóng một yếu tố quan trọng. Nó cũng liên quan tới các cơn động kinh hoặc rối loạn y khoa của bộ não, nhưng hội chứng này it khi xảy ra và có nghĩa là có rất ít nghiên cứu đã được thực hiện.

Triệu chứng: Hầu hết trẻ em bị hội chứng này có xu hướng phát triển bình thường đến khi 2 tuổi, nhưng trẻ dần dần bắt đầu mất dần tất cả những gì đã học được sau thời hạn này. Sự tổn hại có thể bị dần dần, nhưng rất thường xuyên, nhất là điều đó xảy ra rất nhanh chỉ trong vòng một vài tháng. Việc chuyển đổi có thể bắt đầu với những thay đổi đột ngột trong hành vi, chẳng hạn như sự lo âu, hay giận dữ, tiếp theo là sự tổn thất về thần kinh hoặc mất kiểm soát bàng quang. Trẻ bị rối loạn nhận thức về quá khứ có thể lặp lại hành vi này nhiều hơn, và có thể rất khó để trẻ chuyển từ một hoạt động này sang một hoạt động khác. Trẻ mất đi hầu như tất cả các kỹ năng xã hội và hầu hết các kỹ năng tự lực, chẳng hạn như khả năng tự ăn. Mặc dù rối loạn này có thể dừng lại, nhưng sự tổn thất mất mát không được lấy lại.

Nếu bạn tò mò muốn tìm hiểu thêm về các loại bệnh tự kỷ, bao gồm các triệu chứng và hành vi thay đổi của các mức độ khác nhau của sự rối loạn, video này có thể giúp bạn hiểu rõ:

Lưu ý quan trọng: Nếu bạn nghi ngờ con bạn có thể có dấu hiệu trẻ tự kỷ, hãy nói chuyện với bác sĩ ngay. Mặc dù một số bác sĩ có thể nói rằng con của bạn chỉ đơn giản là trải qua sự chậm phát triển nhỏ, nhưng hãy chắc chắn luôn theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu khác có thể cảnh báo bạn về bệnh tự kỷ. Nếu bạn có thắc mắc nào, hãy luôn nhớ một đứa trẻ cần được kiểm tra bởi một chuyên gia có kinh nghiệm về tự kỷ để có được một chẩn đoán chắc chắn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *