Bệnh ho gà ở trẻ em

Bệnh ho gà ở trẻ emChứng ho lâu ngày, thường được gọi là ho gà được gây ra bởi các vi khuẩn ho gà, nhiễm vào khí quản dẫn đến ho dữ dội và dai dẳng. Các vi khuẩn nhiễm vào phổi dẫn đến tình trạng viêm trong phổi và đường hô hấp, do đó gây ra ho. Tên ho gà có nguồn gốc từ những âm thanh của bệnh ho. Bạn nên biết những dấu hiệu của bệnh ho gà ở trẻ em để có những biện pháp thích hợp.

 

Các triệu chứng của bệnh ho gà ở trẻ em

Triệu chứng bệnh ho gà ở trẻ em thường kéo dài 6-10 tuần hoặc thậm chí lâu hơn. Ở trẻ nhỏ, có ba giai đoạn của bệnh:

Giai đoạn 1: Các triệu chứng Lạnh

Bệnh ho gà ở trẻ emCác triệu chứng của giai đoạn đầu tiên tương tự như khi bị cảm lạnh và điều này sẽ kéo dài trong khoảng 2 tuần. Các triệu chứng thay đổi từ việc trẻ chảy nước mũi rất nhiều, hắt hơi, ho nhẹ, sốt nhẹ và chảy nước mắt. Trẻ bị nhiễm bệnh khá dễ lây cho người khác ở giai đoạn này.

Giai đoạn 2: Các triệu chứng nghiêm trọng hơn

Giai đoạn này kéo dài từ 2 đến 4 tuần, thậm chí lâu hơn.

Bệnh ho gà ở trẻ emTrong giai đoạn này, các triệu chứng nghiêm trọng bắt đầu xảy ra khi các triệu chứng cảm lạnh nhanh chóng mờ dần, đưa đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn như khô cổ và ho dữ dội. Ho có thể đi kèm với một vài vấn đề về hô hấp tạm thời và nó xảy ra rất nhiều lần trong một ngày – lên đến 30 lần. Khi trẻ bị bệnh cố gắng hít một hơi nhanh qua đường hô hấp thu hẹp, chúng có thể tạo ra một âm thanh rít.

Bệnh ho gà ở trẻ emỞ trẻ em, các cơn ho có thể được gây ra bởi các kích thích nhỏ như cho ăn, căng thẳng, ánh sáng đột ngột hoặc cả âm thanh. Những triệu chứng như đôi má ửng đỏ, phồng, chảy nước mắt hoặc có thể xảy ra triệu chứng nước da hơi xanh. Sau đó là do trẻ không có đủ oxy. Các bé có thể lưỡi bị dính chặt và ngực đẩy bị đẩy về phía trước hoặc thậm chí trẻ vẫy chân và cánh tay như khi bị kiệt sức. Khi đó bạn sẽ cảm thấy cảnh tượng khá đáng sợ, và giữa các cơn ho trẻ thường cảm thấy tốt hơn, nhưng chúng chắc chắn sẽ kiệt sức vì ho. Ngạt thở khi ngủ cũng có thể xảy ra và bệnh này có thể dẫn đến nhập viện, đặc biệt là nếu các bé còn quá nhỏ.

Giai đoạn 3: Giai đoạn phục hồi

Giai đoạn cuối cùng nếu may mắn là giai đoạn phục hồi và các triệu chứng có xu hướng giảm ở giai đoạn này. Trong khi ho hiển nhiên là vẫn còn, nó ít dữ dội và thường xuyên. Tuy nhiên, nó vẫn có thể bùng lên nếu trẻ nhiễm một căn bệnh về đường hô hấp hoặc cảm lạnh. Giai đoạn cuối cùng có thể kéo dài một vài tuần hoặc thậm chí vài tháng và nó thường xảy ra ở những trẻ không có tiêm vắc-xin ngừa ho gà.

Rủi ro của bệnh ho gà ở trẻ em

Viêm phổi và ảnh hưởng tới các chấn thương liên quan như chứng sa ruột có thể xảy ra như là kết quả của ho gà và những rủi ro cao hơn đối với trẻ em dưới 4 tháng. Ở trẻ em những rủi ro lớn liên quan đến ho là chứng co giật, tổn thương não và tử vong. Điều quan trọng là phải tìm kiếm sự tư vấn y tế khi bạn nghi ngờ rằng con bạn bị bệnh ho gà.

Chẩn đoán

Nếu con của bạn có bất kỳ triệu chứng ho như ở trên, bạn cần phải tìm kiếm sự điều trị y tế kịp thời. Đầu tiên các bác sĩ sẽ phải thực hiện một chẩn đoán và khám sức khỏe toàn diện cùng với các xét nghiệm máu, chụp X-quang và lịch sử bệnh ở trẻ. Một số các xét nghiệm được thực hiện với cổ họng và mẫu chất nhầy được chiết xuất để kiểm tra và xét nghiệm các vi khuẩn ho gà. Nếu vi khuẩn được xác nhận, các bác sĩ sẽ cho con bạn uống thuốc kháng sinh và điều trị trong 2 tuần.

Xem video dưới đây để tìm hiểu những triệu chứng của bệnh ho gà ở trẻ em:

Làm thế nào để điều trị bệnh ho gà ở trẻ em

Phương pháp điều trị y tế

 • Kháng sinh. Nhiều chuyên gia y tế tin rằng thuốc kháng sinh giúp đỡ trong việc làm giảm sự tiến triển và thời gian bị lây nhiễm đặc biệt là khi dùng trước các cơn ho ở giai đoạn 1. Điều đó cho thấy, các loại thuốc kháng sinh vẫn có tác dụng ngay cả khi dùng ở giai đoạn sau này bởi vì chúng ngăn chặn sự lây lan của nhiễm virus. Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ để có vắc xin ngừa ho gà, thuốc kháng sinh phòng bệnh cho các thành viên trong gia đình.
 • Nằm viện. Trong một số trường hợp, đứa trẻ sẽ phải được nhập viện và điều này là bình thường ở trẻ em dưới một tuổi. Điều này là bởi vì trẻ có nguy cơ cao mắc phải các triệu chứng phát triển như viêm phổi khá phổ biến ở trẻ em. Viêm phổi xảy ra ở 1 trong 5 trẻ em bị ho gà và khi trẻ ít hơn một năm tuổi. 75% trẻ bị bệnh ho gà là những trẻ ít hơn 6 tháng cuối tuổi phải nhập viện và bệnh có thể gây nguy hiểm cho cuộc sống của trẻ. Khi phải nhập viện, những đứa trẻ này có thể được yêu cầu hút dịch tiết hô hấp của họ và dịch IV cũng có thể được thực hiện nếu trẻ ăn uống khó khăn hoặc có các triệu chứng của mất nước. Trẻ sẽ được theo dõi sự hô hấp và nếu cần thiết oxy có thể được cung cấp. Biện pháp phòng ngừa đặc biệt được thực hiện bởi các nhân viên bệnh viện, trẻ bị bệnh và người thăm để ngăn ngừa sự lây nhiễm.

Biện pháp phòng ngừa tại nhà

 • Thực hiện theo hướng dẫn, độ ẩm phòng và giữ cho môi trường không có các vi khuẩn gây kích thích dị ứng. Khi điều trị trẻ ở nhà, bạn cần phải tuân theo các chỉ định của bác sĩ về toa thuốc, đặc biệt là khi sử dụng với các loại thuốc kháng sinh. Hãy để trẻ nghỉ ngơi và bạn có thể sử dụng máy tạo sương mát để làm dịu đường hô hấp, kích thích phổi bị và giúp tạo ra chất tiết đường hô hấp thông suốt. Phải đảm bảo rằng các máy tạo sương được khử trùng và làm sạch. Đồng thời giữ cho nhà bạn tránh xa các chất kích thích như khói thuốc.
 • Ăn nhiều bữa nhỏ nhưng thường xuyên hơn. Trẻ em bị ho gà không uống hoặc ăn nhiều do khó chịu khi bị ho. Lờ khuyên được đưa ra rằng bạn nên cung cấp cho con bạn những bữa ăn nhỏ hơn và tăng tần số để đảm bảo rằng chúng ăn đủ chất.
 • Uống nhiều nước. Ngoài ra khuyến khích trẻ uống đủ nước để tránh mất nước. Dấu hiệu để nhận biết là sự thờ ơ, mất nước, dễ bị kích thích, bồn chồn, da khô, ít thay tã ướt hoặc trẻ ít đòi đi vệ sinh ở các trẻ lớn tuổi hơn và không có nước mắt khi khóc.

Làm thế nào để ngăn ngừa ho gà ở trẻ em

 • Tiêm phòng trong thai kỳ. Các bà mẹ cũng có thể có được tiêm phòng Tdap khi mang thai và đó là khuyến cáo rằng bạn nên được tiêm phòng với mỗi thai kỳ. Vắc-xin có tác dụng trong 27 – 36 tuần và giúp các bà mẹ tương lai có khả năng miễn dịch và đồng thời kháng thể chống lại virus ho gà từ khi trẻ được sinh ra.
 • Bệnh ho gà ở trẻ emChủng ngừa cho em bé Có hai loại Vắc-xin để bảo vệ con bạn khỏi bệnh ho gà và chúng là: DTaP được tiêm phòng cho trẻ em dưới 7 tuổi và Tdap cho trẻ lớn hơn và người lớn. Các loại Vắc- xin này cũng cung cấp bảo vệ cho trẻ khỏi uốn ván và bạch hầu. Bạn nên tuân theo lịch trình tiêm chủng cho trẻ em và có 5 liều đưa ra từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 4 và tháng thứ 6 trong năm. Khi lịch trình tiêm phòng Vắc-xin được tuân theo, nó có hiệu quả ngăn ngừa đến 90%.
 • Tiêm phòng cho những người khác. Tất cả người lớn, những người chăm sóc và trẻ em lớn tuổi trong gia đình cũng cần phải được tiêm phòng.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ

Bệnh ho gà ở trẻ emNếu bạn nghi ngờ trẻ bị ho gà hoặc đã tiếp xúc với một bệnh nhân bị mắc căn bệnh này, hãy gọi cho bác sĩ ngay cả khi trẻ đã thực hiện tất cả các loại Vắc-xin. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu trẻ của bạn đã bị những cơn ho kéo dài kèm theo những điều sau đây:

 

 

 • Âm thanh rít khi hít vào sau khi ho
 • Trạng thái hôn mê
 • Nôn
 • Nghẹt thở
 • Thay đổi màu da như màu xanh, màu đỏ hay màu tím tiếp với nôn mửa
5

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *