Mất ngủ khi mang thai

Mất ngủ khi mang thaiHầu hết cha mẹ tương lai chuẩn bị cho việc thiếu ngủ thường xảy ra khi xuất hiện dấu hiệu của một đứa trẻ sắp sinh ra. Tuy nhiên, nhiều người không chuẩn bị cho việc thiếu ngủ sẽ đến khi mang thai. Trong ba tháng đầu tiên, bạn có thể thực sự cần ngủ nhiều hơn thông thường và điều này là bình thường, khi cơ thể mệt mỏi do tất cả những thay đổi phát triển. Giai đoạn này nhau thai đang hình thành và cơ thể của bạn sản xuất và đẩy máu đi nhiều hơn, dẫn đến mệt mỏi. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ gặp phải vấn đề mất ngủ khi mang thai. Tìm hiểu cách ngủ của bạn như thế nào trong các kì tam cá nguyệt và làm thế nào bạn có thể đối phó với vấn đề nếu bạn không thể ngủ khi mang thai.

Bạn có thể mong đợi giấc ngủ như thế nào trong các kì tam cá nguyệt?

Mất ngủ khi mang thaiVới tất cả những thay đổi nội tiết tố và vật lý xảy ra khi mang thai, không có gì lạ khi hầu hết phụ nữ gặp vấn đề về giấc ngủ. Mỗi ba tháng đi kèm với những thách thức riêng biệt của nó về giấc ngủ mà bạn sẽ sớm tìm ra. Cơ sở nền tảng của giấc ngủ được liệt kê sau đây là những thách thức phổ biến mà bạn đang mong đợi để trải nghiệm với thai kỳ.

Tam cá nguyệt đầu tiên:

 • Tăng buồn ngủ vào ban ngày
 • Gián đoạn giấc ngủ do căng thẳng về cảm xúc và thể chất
 • Tần xuất đi vệ sinh thường xuyên làm gián đoạn giấc ngủ

Tam cá nguyệt thứ hai:

Trong tam cá nguyệt thứ hai, hầu hết phụ nữ sẽ được giảm nhẹ các vấn đề lo lắng về giấc ngủ. Các bà mẹ tương lai sẽ cảm thấy:

 • Giảm bớt tần xuật đi vệ sinh.
 • Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Tam cá nguyệt thứ ba:

Hầu hết những thách thức về giấc ngủ được trải nghiệm trong ba tháng cuối cùng. Điều này là do:

 • Chứng ợ nóng
 • Tắc nghẽn xoang
 • Chân bị chuột rút
 • Khó chịu ở bụng ngày càng tăng
 • Quay lại tần xuất đi tiểu thường xuyên vì vị trí của em bé gây áp lực lên bàng quang

Phải làm gì nếu bạn mất ngủ khi mang thai

 1. Làm tối căn phòng

Hầu hết các khách sạn đầu tư vào rèm cửa dầy để làm tối căn phòng, vì điều này tạo ra một môi trường tuyệt vời để có giấc ngủ ngon. Bạn cũng có thể làm cho rèm cửa phòng tối bằng cách gắn màn của dầy và tối hoặc lớp lót tạm thời vào rèm cửa của bạn. Rèm mờ khó thấy mà có thể hoàn toàn chắn ánh sáng cũng là một sự đầu tư đáng xem xét.

 1. Tìm ra nhiệt độ thích hợp cho phòng ngủ

Nhiều người trong chúng ta ngủ trong phòng quá ấm, làm cho cơ thể khó có được một trạng thái yên tĩnh nghỉ ngơi. Nhiệt độ ngủ lý tưởng nhất nằm trong khoảng 20-24 độ C. Bạn có thể mua một nhiệt kế phòng trong nhà để theo dõi nhiệt độ trong phòng ngủ của bạn và điều chỉnh chúng cho phù hợp. Nếu bạn thỉnh thoảng thấy các cơn nóng trong thời kỳ mang thai, bạn cần đảm bảo rằng nhiệt độ của phòng bạn là lý tưởng.

 1. Thêm một số âm thanh có lợi

Mất ngủ khi mang thaiMáy tạo tiếng ồn có lợi (White Noise) là tuyệt vời cho bạn nhẹ nhàng vào giấc ngủ và gia của nó không quá cao. Tiếng ồn phát ra từ máy này chặn tất cả các âm thanh khác như tiếng ngáy, âm thanh lò nướng và tiếng còi xe cứu thương và các tiếng ồn khác. Nếu tiếng ồn có lợi đó là cách giúp cho bạn có được giấc ngủ tốt hơn, bạn nên mua ngay một máy tạo tiếng ồn có lợi (White Noise)

 1. Thư giãn trước khi ngủ

Mất ngủ khi mang thaiRất nhiều người bỏ qua sự cần thiết của việc thư giãn vào cuối ngày. Đó cũng là cách bạn làm cho con bạn tránh xa TV trước khi đi ngủ, bạn cũng nên tránh xa TV trong khoảng một giờ trước khi đi ngủ. Hãy tắm, viết nhật ký hoặc đọc một cuốn sách hay trước khi bạn đi vào giấc ngủ. Điều này giúp thư giãn tâm trí và cơ thể của bạn.

 1. Tìm một tư thế ngủ thởi mái

Mất ngủ khi mang thaiTìm một tư thế ngủ thoải mái, và một trong những vị trí tốt nhất cho một cái bụng với kích thước ngày càng tăng đó là cách nằm về một phía với đầu gối cong. Ngủ về một phía cải thiện lưu thông máu và làm giảm áp lực lên tĩnh mạch chủ phía dưới và gan. Gối đóng góp vào giấc ngủ tốt hơn và bạn có thể sử dụng chúng để hỗ trợ bụng, đầu của bạn và giảm đau lưng khi được đặt ở giữa hai chân của bạn.

 1. Thư giãn

Mất ngủ khi mang thaiHãy dành một chút thời gian để thư giãn tâm trí và cơ thể của bạn. Bạn có thể tập một số bài tập thư giãn như yoga hoặc hít thở sâu, đọc một cuốn sách hay, nghe vài bản nhạc nhẹ nhàng, có thời gian yên tĩnh hoặc tham gia vào một sở thích nhẹ nhàng. Hãy dành thời gian cho chính mình vì điều này sẽ làm giảm mức độ căng thẳng của bạn dẫn đến giấc ngủ tốt hơn.

Nhạc thư giãn cho giấc ngủ tốt hơn trong thời gian mang thai:

 1. Đầu tư Gối

Mất ngủ khi mang thaiGối như đã đề cập có thể giúp đỡ lưng, đầu của bạn và cái bụng ngày càng tăng làm cho bạn thoải mái hơn. May mắn thay, có những chiếc gối được thiết kế đặc biệt cho phụ nữ mang thai như gối bánh rán. Bạn có thể chọn rất nhiều loại gối khác nhau, từ gối có chiều dài phù hợp tới những cái gối hình nêm.

 1. Ăn ngon

Mất ngủ khi mang thaiMột chế độ ăn uống tốt sẽ rất có lợi và bạn cần để đảm bảo dinh dưỡng đó là cốt lõi của thời kì mang thai của bạn. Bạn có thể ăn các thực phẩm giúp thúc đẩy giấc ngủ như bánh quy và bánh mì. Đồ ăn nhẹ giàu protein cũng rất tốt khi nó điều chỉnh nồng độ đường trong máu và ngăn ngừa cơn nóng, nhức đầu và những cơn ác mộng.

 1. Tập thể dục

Mất ngủ khi mang thaiTập thể dục là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm, vì nó tăng cường sức khỏe thể chất và cả sức khỏe tinh thần. Tập thể dục giúp bạn ngủ tốt hơn, nhưng phải cẩn thận không để gắng quá sức mình và tránh tập thể dục gần giờ đi ngủ. Hãy cho mình có thời gian thư giãn ít nhất 4 giờ trước khi đi ngủ.

Tìm hiểu làm thế nào để tập yoga để giảm chứng mất ngủ trong thời gian mang thai của bạn:

 1. Thử một số loại thuốc

Có cả thuốc theo toa và không kê toa thuốc mà có thể uống để giúp bạn ngủ tốt hơn trong khi mang thai. Tuy nhiên, đầu tiên bạn cần phải nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn bắt đầu dùng bất kỳ loại thuốc vì một số các loại thuốc này có thể gây hại cho em bé. Có được sự tư vấn y tế trước khi dùng bất cứ loại thuốc bổ, thảo dược hoặc dược phẩm nào.

 1. Mẹo khác

 • Như đã đề cập các bài tập thể dục là quan trọng và thời gian tốt nhất để tập thể dục là vào buổi sáng. Tập thể dục hàng ngày.
 • Một ly sữa ấm có quyền lực êm dịu và nó được khuyến cáo trước khi ngủ.
 • Một vòi nước ấm cũng làm giãn cơ thể và là hữu ích trước khi đi ngủ.
 • Một sự xoa bóp tốt có thể giúp thư giãn cơ bắp của bạn. Hãy nhờ chồng bạn xoa bóp vai và lưng cho bạn. Nhưng làm điều này một cách thận trọng bởi vì một số điểm ép để chặn máu có thể kích hoạt các cơn co thắt dạ con.
 • Tránh các đồ uống chứa cafein như cà phê, trà và soda. Nếu bạn cần phải uống những đồ uống đó, hãy hạn chế sử dụng vào buổi sáng và đầu giờ chiều.
Xem video để tìm hiểu thêm lời khuyên về giấc ngủ tốt hơn trong thời gian mang thai, chẳng hạn như tư thế ngủ thích hợp để bạn sẽ không còn lo lắng về việc mất ngủ khi mang thai:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *