Kỹ năng làm cha mẹ để nuôi dạy trẻ thông minh

Kỹ năng làm cha mẹKỹ năng làm cha mẹ cần thiết để nuôi dạy trẻ thông minh là một vấn đề luôn được các ông bố bà mẹ đưa ra thảo luận, và khi các kết luận được đưa ra sẽ làm cho một trong số họ cảm thấy như thể họ chưa làm tròn trách nhiệm làm cha mẹ. Tất cả các bậc cha mẹ luôn muốn làm điều tốt nhất cho con cái của họ. Nhưng câu hỏi đặt ra là “Làm sao để trở thành một người cha mẹ tốt?” ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Trong thực tế, để trở thành một người cha mẹ tốt có thể rất đơn giản nếu bạn dành thời gian, tập trung vào các vấn đề cơ bản nhất của kiến thức làm cha mẹ. Dưới đây là một số đặc điểm chung của một người cha mẹ tốt. Hy vọng bạn có thể học được điều gì từ những lời khuyên để có được những kỹ năng làm cha mẹ tốt hơn.

Làm sao để có thể làm cha làm mẹ cho tốt ?

Kiến thức làm cha mẹ

 1. Hãy Hỗ trợ

Kỹ năng làm cha mẹGiúp con bạn theo đuổi ước mơ của mình và cung cấp nhiều sự khích lệ. Điều này bắt đầu với sự hiểu biết rằng con bạn có thể nghĩ khác hơn bạn và cho phép con bạn đưa ra quyết định của riêng mình. Bạn đã quyết định quá nhiều cho con mình như những gì chúng ăn và nơi chúng đi học, vì vậy hãy để cho con bạn thể hiện mình như nghe nhạc mà chúng thích, quyết định khóa học cho tương lai của chúng hoặc chọn ra những gì mà chúng thích mặc.

 1. Hãy kiên nhẫn

Kỹ năng làm cha mẹCó rất nhiều thách thức cần giải quyết khi bắt đầu trở thành mẹ, nhưng điều quan trọng là phải cố gắng kiên nhẫn. Giữ bình tĩnh và giải thích quan điểm của mình, nói với con bạn tại sao bạn không muốn chúng làm một việc gì đó. Điều đó sẽ mang lại hiệu quả hơn nhiều so với việc bạn không giữ được bình tĩnh và mất kiểm soát bản thân.

 1. Hiểu rõ sở thích của con bạn

Kỹ năng làm cha mẹHọc những gì con bạn đang quan tâm sẽ giúp bạn trở thành người hỗ trợ tốt hơn. Đừng ngại đặt câu hỏi và luôn khuyến khích động viên con bạn đưa ra quyết định, đặc biệt là bạn đừng nên tự khẳng định một điều gì. Hãy quan sát để xem nếu con bạn cảm thấy tức giận khi bạn tham gia vào một hoạt động nào của chúng và hãy dừng lại nếu bạn nhận thấy những nỗ lực hỗ trợ mà bạn đang làm là không đúng. Đôi khi cách tốt nhất là để cho con bạn tự tìm đến với bạn khi chúng có vấn đề chứ không phải cố gắng ép buộc chúng phải cho bạn biết lý do tại sao chúng đang buồn bã.

 1. Đưa ra quy tắc

Nếu bạn không đặt ra giới hạn và quy tắc khi con bạn còn nhỏ nó sẽ hạn chế khả năng của chúng để xác định phải làm gì khi không có bạn bên cạnh. Bạn phải luôn biết được nơi con của bạn đang chơi, cùng với ai và đang làm gì, để đảm bảo rằng các quy tắc bạn đưa ra vẫn đang tiếp tục được thực hiện tốt. Đừng cố gắng quản lý một cách chi tiết, thay vào đó nên khuyến khích con bạn để nó tự kiểm soát bản thân và đưa ra các quy tắc cho riêng mình.

 1. Hãy luôn kiên định

Kỹ năng làm cha mẹNếu bạn chỉ luôn ép buộc con bạn bằng các quy định hoặc thường xuyên thay đổi các nguyên tắc bạn thiết lập có thể gây ra sự bối rối, khó hiểu cho con bạn. Vì vậy, nếu con bạn cư xử không đúng đắn với bạn, đó chính là lỗi của bản thân bạn. Hãy tạo sự nhất quán trong thói quen của bạn và thiết lập các tiêu chuẩn không thể thương lượng mà con bạn có thể hiểu được. Nếu con bạn hiểu rõ các yêu cầu của bạn điều đó sẽ giảm bớt thử thách chúng và con bạn sẽ dễ dàng tuân theo các qui tắc mà bạn đưa ra.

 1. Tôn trọng con bạn

Cách tốt nhất để có được sự tôn trọng là thể hiện sự tôn trọng. Hãy luôn tôn trọng con của bạn như cách bạn dành sự tôn trọng cho bất cứ ai khác. Nói chuyện một cách lịch sự và tôn trọng ý kiến ​​của con bạn, đối xử với họ tử tế và chú ý khi họ nói chuyện. Cố gắng không để một tình huống trở thành một cuộc chiến đấu không có điểm dừng. Ví dụ, nếu con bạn là một người kén ăn thì không nên chờ đợi để một cuộc chiến bắt đầu. Thay vào đó, hãy loại bỏ các loại thực phẩm không tốt, không phù hợp và cố gắng động viên con bạn ăn các loại thực phẩm giống như những thứ bạn đang ăn.

 1. Đừng có ngại nói lời xin lỗi

Rất khó khăn để thừa nhận bạn đã thực hiện một sai lầm, nhưng sẽ tệ hơn rất nhiều khi bạn che dấu khuyết điểm, thay vì nói lời xin lỗi thì bạn đã tạo nên một tấm gương xấu cho con của bạn. Con bạn cần phải biết rằng mắc lỗi không phải là vấn đề nghiêm trọng mà quan trọng là phải biết xin lỗi khi đã làm một điều gì sai trái. Cố gắng giữ bình tĩnh và giải thích cho con bạn những gì bạn đã làm sai và tại sao rồi sau đó xin lỗi vì những gì đã xảy ra. Điều này sẽ mở ra một quá trình chuyển đổi cho phần còn lại của cuộc đàm thoại.

 1. Đừng cố trở nên hoàn hảo

Phấn đấu cho sự hoàn hảo sẽ làm cho nó khó khăn để đối phó với những bất trắc không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Cố gắng để kiểm soát hoàn toàn con của bạn sẽ chỉ làm chúng thêm ngạt thở và muốn phá vỡ tất cả. Thay vì cố gắng để kiểm soát một cách hoàn hảo, thì điều quan trọng hơn là phải học cách đối phó với bất cứ điều gì cuộc sống mang lại. Chấp nhận rằng đôi khi ngôi nhà của bạn sẽ bị lộn xộn và bạn sẽ không có thời gian để nấu ăn. Dành thời gian để tập hợp lại và có được những thứ dưới sự kiểm soát không làm cho bạn trở thành người mẹ xấu.

 1. Hãy lắng nghe con của bạn

Kỹ năng làm cha mẹChắc chắn rằng bạn biết nhiều hơn so với con của bạn, đây chính là lý do mà bạn sẽ không chịu lắng nghe con của bạn. Trong rất nhiều trường hợp con bạn sẽ đến bên bạn với vấn đề của chúng và các bạn muốn cung cấp các giải pháp ngay lập tức, nhưng đôi khi cách tốt nhất là chỉ cần ngồi lại và lắng nghe những điều con bạn muốn nói. Điều này sẽ hỗ trợ con của bạn và chúng biết rằng bạn đang cố gắng để hiểu chúng.

 

 1. Nuôi dưỡng sự tự lập cho con của bạn

Thường xuyên trợ giúp con bạn sẽ làm mất đi khả năng tự học cách làm những việc riêng của chúng. Khuyến khích con của bạn để chúng hiểu và tự làm nhưng công việc cho bản thân sẽ hữu ích hơn nhiều khi coi đó là nhiệm vụ phải làm. Cung cấp hướng dẫn và không ngừng thúc đẩy con của bạn để con bạn thấy được những gì chúng có thể làm. Khi con của bạn thực hiện một công việc thành công, nó sẽ tạo ra một cảm nhận đã hoàn thành công việc và sẽ khuyến khích sự độc lập hơn nữa.

 1. Hướng dẫn thay vì trừng phạt

Kỹ năng làm cha mẹTrẻ em luôn muốn làm hài lòng những người xung quanh, do đó những kỷ luật và những lời chỉ trích có thể ảnh hưởng đến tình cảm của con trẻ. Đây là một ví dụ về sự yêu thương, tập trung vào việc chuyển hướng hành vi hơn là trừng phạt, có thể giúp bạn tạo ra những giới hạn trong khi vẫn tạo ra sự đồng cảm. Điều này sẽ giúp bạn nuôi dạy con cái bằng các hành vi cư sử hơn là những thử nghiệm về khả năng và quyền hạn của bạn.

Cuối cùng: Không quá nuông chiều

Khi quá nuông chiều con không phải là cách làm hư hỏng một đứa trẻ. Nhưng vấn đề phát sinh là khi bạn liên tưởng sự yêu thương của mình dành cho con là sẵn sàng cho chúng những thứ đáng giá miễn là chúng cần thay cho tình cảm, sự quan tâm của bạn. Khi tập trung vào của cải vật chất quá nhiều hoặc là quá khoan dung thay vì thực sự yêu thương có thể làm hư hỏng một đứa trẻ.